xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện

Gia Minh

(NLĐO) - Ga Khu Công Nghệ cao - một trong 11 ga trên cao thuộc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tại TP HCM đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục chính, đang đẩy nhanh các công đoạn cuối cùng.

VIDEO: Cận cảnh nhà ga trên cao tuyến metro số 1 sắp hoàn thiện

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 2.

Ngày 16-6, trên công trường dự án metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên), không khí thi công tất bật, hối hả. Tại nhà ga đối diện Khu Công nghệ cao dọc xa lộ Hà Nội (phía quận Thủ Đức), các hạng mục chính đến nay đã cơ bản hoàn thiện. Hiện nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống thông gió, cơ điện, các nội thất bên trong...

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 3.

Nhà ga này tổng chiều dài 137,17 m, quy mô 2 tầng, thiết kế hiện đại.

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 4.
Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 5.

Tại 2 tầng thuộc nhà ga này hiện đang được đơn vị thi công lắp đặt các hạng mục như thang máy, thang cuốn, phòng thiết bị cùng thiết kế lối đi cho người khuyết tật...

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 6.

Trong đó tầng 1 được thiết kế gồm sảnh chờ, nơi thu phí tự động, các phòng thiết bị, khu thương mại... Còn tầng 2 là nơi tàu dừng đỗ để đón, trả hành khách.

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 7.

Kỹ sư Phan Thành Trung, thuộc liên danh nhà thầu Sumitomo - Cienco6 (SCC) - tổng thầu thực hiện gói thầu CP2 (đoạn trên cao và Depot), cho biết trong tổng số 11 nhà ga trên cao, hiện 10 ga đã hoàn thành lợp mái. Ga Công nghệ cao là một trong số này.

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 8.

Cũng theo kỹ sư Phan Thành Trung, tại ga Công nghệ cao đang có các phương án xây dựng 1 cầu đi bộ và cơ quan quản lý sẽ tổ chức các tuyến xe buýt kết nối với nhà ga, cùng bãi giữ xe máy khoảng 800 m2... Việc này nhằm tăng khả năng tiếp cận của người dân đến nhà ga khi tuyến metro số 1 đưa vào khai thác.

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 9.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM, tính đến ngày 8-6, toàn tuyến metro số 1 đạt 73,17% khối lượng thi công. Trong đó với gói thầu CP2 đạt 84,3% khối lượng và theo kế hoạch sẽ nâng lên 90% hết năm nay.

Cận cảnh ga trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thiện - Ảnh 10.

Hiện nay, dự án metro số 1 đang bị một số vướng mắc, đặc biệt là việc nhập cảnh chuyên gia nước ngoài do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc này khiến đoàn tàu metro nhập về Việt Nam chậm hơn tiến độ dự kiến trước đó.

Tuyến metro số 1 dài 19,7 km, tổng cộng 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Theo kế hoạch, lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều đầu việc được tập trung thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể là sẽ làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính thống nhất giá trị vốn vay ODA cấp phát còn lại từ ngân sách Trung ương cho dự án.

1

Dự án metro số 1 hiện đạt hơn 73% khối lượng

Bên cạnh đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị cũng thông tin đang chuẩn bị xúc tiến ký Hiệp định số 4 - hiệp định vay cuối cùng của dự án này. Trong khi với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng sẽ được tập trung tháo gỡ và đẩy nhanh việc nhập khẩu tàu về Việt Nam và vận hành kỹ thuật đoạn Bình Thái (quận Thủ Đức) - Depot Long Bình (quận 9)

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo