Thông tin được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, một người nhận tim, hai người nhận thận và hai người nhận giác mạc từ người chết não, tất cả đều đã ổn định, sinh hiệu tốt sau ghép. Đặc biệt, ca ghép tim cho bệnh nhân H. quê Bình Thuận rất thành công.

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai thông tin tối 4-4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai tiếp nhận một nạn nhân nam SN 1975 bị tại nạn giao thông ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Sau khi bệnh nhân được chuyển bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sáng hôm sau các bác sĩ nhận được thông tin người nhà muốn hiến tạng nên báo cáo Ban Giám đốc bệnh viện. Sau đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai liên lạc Bệnh viện Chợ Rẫy trao đổi thông tin.

Chiều 5-4, các bác sĩ bắt đầu lấy tạng của bệnh nhân chết não và chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong chiều với sự hỗ trợ dẫn đường của lực lượng CSGT.

Ngay sau khi ca hiến tạng đầu tiên thành công, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai liên tục nhận được thông tin người dân gọi đến hỏi thăm về việc hiến tạng. Chính vì vậy, Đồng Nai dự kiến sẽ thành lập trung tâm hiến tạng dưới sự trợ giúp của Trung tâm hiến tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin đến hôm nay người nhận quả tim chỉ mới đóng được 15 triệu. Tổng chi phí cho việc ghép tim đã lên 400 triệu.

Về phía gia đình người được nhận tim, chồng chị H. (quê Bình Thuận) cho biết gia đình rất khó khăn về tài chính. Đến nay, gia đình đã mượn nợ 15 triệu đồng để đưa chị H. đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Gia đình mong muốn cộng đồng chung tay giúp đỡ để sau này chị H. khỏe mạnh sẽ tiếp tục công tác thiện nguyện.

Nguyễn Thạnh-Phạm Dũng-Mỹ Uyên-Hải Lê