Chiều 23-12, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM tổ chức lễ khánh thành mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo.

Dự lễ khánh thành có ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao; ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Lương Thanh Nghị cho rằng mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo tại TP HCM là biểu trưng của lòng yêu nước, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cận cảnh mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo tại TP HCM - Ảnh 1.

Ông Lương Thanh Nghị phát biểu tại lễ khánh thành

Mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam ở vĩ độ 08, kinh độ 111 do ông Lê Hồng Quân - kiều bào Angola - chuyển từ Hà Nội vào để trao tặng Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Lê Hồng Quân từng có cơ hội được đi thăm Trường Sa, tận mắt nhìn thấy hình ảnh cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Là một người Việt Nam ở nước ngoài, ông Quân nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, thông tin về chủ quyền biển đảo và lòng yêu nước của dân tộc.

Cận cảnh mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo tại TP HCM - Ảnh 2.

Mô hình cột mốc chủ quyền có chiều cao 3 m, đế rộng 2 m

Ông Lê Hồng Quân cho biết việc thiết kế, thực hiện mô hình đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, để bảo đảm đạt được độ chính xác nhất về cả thông tin và kỹ thuật, đặc biệt có thể phù hợp với nhiệt độ và thời tiết tại TP HCM.

"Thực hiện mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo, tôi mong muốn góp phần khơi dậy lòng yêu nước của nhân dân. Đặc biệt, với những người chưa có cơ hội ra thăm Trường Sa, họ đều có thể nhìn thấy cột mốc, nhìn thấy sự hy sinh xương máu, công sức để gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc" - ông Quân bày tỏ.

Dịp này, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM đã trao tặng giấy khen nhằm cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của ông Lê Hồng Quân và các kiều bào.

Cận cảnh mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo tại TP HCM - Ảnh 3.

Ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM - tặng giấy khen cho ông Lê Hồng Quân

Cận cảnh mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo tại TP HCM - Ảnh 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo tại TP HCM

Tin: Ngọc Lý - Ảnh: Lê Vĩnh