Sáng 17-2, UBND TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã yêu cầu các xã, phường có chợ cần phải cấp phiếu ra vào chợ cho các hộ kinh doanh cố định và bán cố định trong chợ.

Cận cảnh: Ngày đầu người dân trong tâm dịch Chí Linh đi chợ bằng tem phiếu - Ảnh 1.

Phiếu có giá trị sử dụng 1 lần/chợ bất kỳ tại TP Chí Linh

Cùng với đó, những hộ kinh doanh bán cố định ra vào chợ phải có giới hạn thời gian cụ thể. Tuỳ vào tình hình thực tế địa phương cho phép bán hàng từ 2 - 3 ngày luân phiên trong 1 tuần.

Vào sáng 17-2, tại Phường Phả Lại (TP Chí Linh), toàn bộ người dân và các hộ tiểu thương đều sinh hoạt, ra vào chợ theo hình thức tem phiếu.

Các phiếu phát ra sẽ có thời gian lưu hành trong vòng 15 ngày. Cụ thể, mỗi một hộ dân được phát 5 phiếu ra vào chợ, mỗi phiếu có giá trị 1 lượt ra, vào.

Các tiểu thương, người bán hàng được phát 3 phiếu, mỗi phiếu có giá trị 3 lượt ra, vào. Các tiểu thương sẽ không được bán hàng trong 3 ngày liên tiếp. Đối với người dân, việc ra vào phải áp dụng theo ngày chẵn/lẻ không sát nhau.

Cận cảnh: Ngày đầu người dân trong tâm dịch Chí Linh đi chợ bằng tem phiếu - Ảnh 2.

---

Cận cảnh: Ngày đầu người dân trong tâm dịch Chí Linh đi chợ bằng tem phiếu - Ảnh 3.

---

Cận cảnh: Ngày đầu người dân trong tâm dịch Chí Linh đi chợ bằng tem phiếu - Ảnh 4.

Mỗi một hộ dân được phát 5 phiếu ra vào chợ, mỗi phiếu có giá trị 1 lượt ra, vào.

Để tránh tụ tập đông người, phiếu ra vào chợ dân sinh được UBND các xã, phường phát trực tiếp cho người dân tại gia đình.

Ông Bùi Xuân Linh, Phó Bí thư đoàn phường Phả Lại; cho hay: "Ban đầu khi chúng tôi đến phát phiếu bà con rất hoang mang. Tuy nhiên, qua hệ thống loa truyền thanh, chúng tôi đã giải thích về nguyên nhân của việc tại sao phải phát hành phiếu cũng như cách sử dụng. Qua đó, bà con đều tin tưởng và chấp hành với mong muốn dịch bệnh nhanh kết thúc, nhịp sống nhanh trở lại yên bình".

Tại các khu vực chợ dân sinh của TP Chí Linh, tất cả đường ra vào chợ đặt biển báo "Khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19". Lực lượng chốt chặn các cổng, yêu cầu người vào chợ và các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải đeo khẩu trang; người ra vào chợ phải cung cấp thông tin cá nhân, nơi ở, số điện thoại để có thể liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Hầu hết người dân đều chấp hành nghiêm túc chủ trương này. Một số người còn chủ động lập danh sách các nhu yếu phẩm cần mua để tránh mất lượt sử dụng phiếu ra vào chợ, hạn chế tối đa tiếp xúc gần khi tham gia mua bán tại các khu vực chợ dân sinh.

Cận cảnh: Ngày đầu người dân trong tâm dịch Chí Linh đi chợ bằng tem phiếu - Ảnh 5.

Bên cạnh thẻ vào chợ, người dân cùng các tiểu thương ở chợ được Ban Quản lý chợ Sao Đỏ phát phiếu khai báo y tế, tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch.

Trước đó, ngày 16-2, lực lượng chức năng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các chợ phiên trên địa bàn TP Chí Linh.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, phụ trách Ban Quản lý chợ Sao Đỏ (TP Chí Linh), cho biết Ban Quản lý chợ hoặc tổ quản lý sẽ thu lại thẻ này, lưu theo ngày, phục vụ điều tra dịch tễ khi cần thiết. Việc người dân đi chợ ngày chẵn - lẻ dù gây một số bất tiện cho người dân nhưng trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp sẽ đảm bảo giãn cách xã hội.

Tr.Đức