Ngày 20-9, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP đã giải trình với cử tri về thông tin "21  trường hợp người Trung Quốc có tên trong quyền sử dụng đất ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn" thuộc quận này. Theo ông Vinh, trên địa bàn quận này có 20 trường hợp doanh nghiệp trong nước có giấy đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất với 20 lô đất, có cổ phần của người nước ngoài. 

Ông Vinh lý giải, những người nước ngoài trên không nắm đủ cổ phần để nắm quyền chi phối, theo quy định của pháp luật Việt Nam vì doanh nghiệp trong nước chiếm 51% cổ phần nên có quyền chi phối. Chính vì thế, 20 trường hợp trên đều là doanh nghiệp trong nước nhưng có cổ phần góp vốn nước ngoài. 

Trước đó, trong ngày 19-9, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho hay trước nhiều ý kiến về thực trạng người Trung Quốc mua đất, Bộ TN-MT có chỉ đạo và sở đã tiến hành rà soát. "Hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố, đặc biệt là ở khu vực các dự án, đô thị dọc sân bay Nước Mặn (thuộc khu ven biển quận Ngũ Hành Sơn - PV), trong đó khu dọc sân bay Nước Mặn có tất cả 246 lô đất. Qua rà soát, có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên" – Ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, trước đây, 21 trường hợp này được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam. "Tuy nhiên, trong trong quá trình khai thác sử dụng thì người ta sử dụng hình thức mua cổ phần và góp vốn. Hiện nay chuyển sang người Trung Quốc đứng tên" – Ông Hùng nói.

Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cũng khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận là hoàn toàn đúng pháp luật còn "có dấu hiệu hay không, có dấu hiệu người Trung Quốc núp bóng hay không" là thuộc về cơ quan điều tra.

Thực tế, vệt đất ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn, dọc sân bay Nước Mặn, có hàng chục hàng quán, cơ sở lưu trú phục vụ cho người Trung Quốc với các biển hiệu tiếng Trung. Phần lớn các biển hiệu này dưới hàng chữ tiếng Việt đều đi kèm tiếng Trung Quốc. 

Dưới đây là hình ảnh tại khu vực sân bay Nước Mặn, nơi được mệnh danh là "phố Trung Quốc":

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 1.

Theo ông Tô Văn Hùng, qua rà soát có 21 trường hợp người Trung Quốc có tên trong quyền sử dụng đất ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn).

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 2.

Tại đây, nhiều cơ sở kinh doanh có biển hiệu toàn bằng chữ Trung Quốc

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 3.

Vệt đất dọc sân bay Nước Mặn thuộc mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp có tổng cộng 246 lô đất

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 4.

Tiếng Trung "áp đảo" tại các biển hiệu nhà hàng ở dọc sân bay Nước Mặn

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 5.

"Phố Trung Quốc" gần như chỉ có khách người Trung Quốc

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 6.

Theo ông Hùng, trước đây 21 lô đất được cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam, nhưng quá trình khai thác, sử dụng người Trung Quốc đã dùng hình thức mua cổ phần, hoặc góp vốn để sau đó nhận chuyển quyền sử dụng đất

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 7.

Khu vực sân bay Nước Mặn, bên cạnh là nhà hàng có biển hiệu tiếng Trung

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 8.

Trước đây, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã "truy quét" tháo dỡ biển hiệu tiếng Trung sai quy định tại khu vực này

Cận cảnh phố Trung Quốc dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 9.

Lý giải thêm về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng cho biết, trong số 21 lô đất có yếu tố người Trung Quốc, có một trường hợp là công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores của doanh nghiệp Trung Quốc đứng tên thực hiện dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Hoàng Đạt, với 100% vốn nước ngoài.

Tin-ảnh: B.Vân