Dự án Vườn Thượng Uyển Bay tọa lạc tại đường Mimosa, phường 10, TP Đà Lạt. Qua đó, UBND phường 10 có trách nhiệm theo dõi, chủ trì việc tháo dỡ này, trong 2 ngày 6 và 7-5.

Cận cảnh tháo dỡ Khu du lịch Vườn thượng uyển bay chui ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 1.

Một số công trình không phép tại Khu du lịch Vườn thượng uyển bay bị tháo dỡ.

Trước đó, ngày 18-3, UBND TP Đà Lạt ra văn bản số 1333 về việc tháo dỡ, buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với công trình Vườn Thượng Uyển Bay, dựa trên tờ trình của UBND phường 10, TP Đà Lạt.

Nhưng sau đó do ảnh hưởng đợt dịch Covid-19, kế hoạch tháo dỡ tạm ngưng, dời đến ngày 6 và 7-5. Trong tháng 4, chủ doanh nghiệp này là bà Vũ Thị Ái (SN 1976) chủ động xin tự tháo dỡ để tận thu nguyên, vật liệu và được chấp thuận.

Cận cảnh tháo dỡ Khu du lịch Vườn thượng uyển bay chui ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 2.

Chủ Khu du lịch này xin được tự tháo dỡ nhưng thực hiện rất chậm buộc TP Đà Lạt vào cuộc.

Tuy nhiên, do phía chủ đầu tư tháo dỡ chậm, không triệt để nên ngày 5-5, UBND TP Đà Lạt chỉ đạo các ban, ngành liên quan, UBND phường 10 lập kế hoạch tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm tại đây.

Có mặt tại hiện trường, bà Vũ Thị Ái cho biết: "Do nhận thức kém nên chúng tôi vừa xây dựng, vừa xin giấy phép mà không biết như thế là không làm đúng quy định pháp luật. Đến nay, chúng tôi đã nhận ra sai phạm của mình nên nghiêm túc chấp hành, tháo dỡ toàn bộ những công trình kiên cố, vi phạm. Sau đó sẽ trồng lại hoa, làm các công trình tạm theo đúng quy định".

Cận cảnh tháo dỡ Khu du lịch Vườn thượng uyển bay chui ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 3.

Việc tháo dỡ dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, Khu du lịch Vườn Thượng Uyển Bay của HTX du lịch Canh nông tổng hợp được xây dựng và đưa vào kinh doanh tọa lạc ngay phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng khi chưa có giấy phép khiến nhiều người bức xúc.

Khu du lịch (KDL) này đã cho bán vé tham quan nhưng chưa có cơ quan chức năng nào của TP Đà Lạt cấp phép xây dựng.

Cận cảnh tháo dỡ Khu du lịch Vườn thượng uyển bay chui ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 4.

Theo UBND phường 10 (TP Đà Lạt), các hạng mục công trình xây dựng ở KDL Vườn Thượng Uyển Bay chưa được cơ quan có thẩm quyền nào cấp giấy phép xây dựng. Cụ thể tại KDL có 4 khối công trình có mái che và không mái che để làm nhà điều hành, trưng bày sản phẩm, kinh doanh ăn uống, vui chơi, giải trí… với tổng diện tích vi phạm 3.547 m2.

Liên quan các vi phạm này, vào tháng 8-2019 và tháng 12-2019, UBND TP Đà Lạt đã ban hành 3 quyết định xử phạt hành chính về vi phạm trật tự xây dựng, khai thác sử dụng tài nguyên nước với tổng số tiền 45 triệu đồng. Tiếp đến, ngày 14-2, UBND phường 10 tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính HTX này 2,5 triệu đồng vì phát hành vé tham quan mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Ngày 16-3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí liên quan đến công trình Vườn Thượng Uyển Bay, xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng trước ngày 1-5.

Cận cảnh tháo dỡ Khu du lịch Vườn thượng uyển bay chui ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 5.

Khu du lịch Vườn Thượng Uyển Bay hoành tráng không phép trước khi bị tháo dỡ.

Tháng 4 vừa qua, ông Nguyễn Văn Hùng (45 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) chồng của bà Ái đã đánh nhân viên bảo vệ và dùng lời lẽ thô tục lăng mạ các nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng khi được yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt tại khu vực khám sàng lọc dịch Covid-19.

Cận cảnh tháo dỡ Khu du lịch Vườn thượng uyển bay chui ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 6.
Cận cảnh tháo dỡ Khu du lịch Vườn thượng uyển bay chui ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 7.
Cận cảnh tháo dỡ Khu du lịch Vườn thượng uyển bay chui ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 8.

Một số hình ảnh lực lượng chức năng TP Đà Lạt thực hiện tháo dỡ công trình sai phạm tại Vườn Thượng Uyển Bay.

Đình Thi