Ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) báo cáo về công tác phòng chống dịch.

30 người đăng ký hiến phổi cứu bệnh nhân người Anh

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia đánh giá dù 29 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn.

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, nguy cơ xâm nhập Việt Nam trong thời gian tới tăng lên do mở dần các đường bay quốc tế, chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để việc người dân qua lại biên giới đường bộ qua đường mòn, lối mở.

Ban chỉ đạo cho biết bệnh nhân số 91 (nam phi công người Anh) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, đã đánh giá được mức tổn thương phổi nhờ chụp CT phổi, tổn thương phổi mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép; thực hiện nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) cho biết đến nay đã có 30 người đăng ký hiến một phần phổi để cứu bệnh nhân số 91. Hiện Cục Quản lý khám chữa bệnh đang nghiên cứu xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Cần có chiến lược mới phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 Ảnh: Quang Hiếu

Đến nay, bệnh nhân số 91 đã trải qua gần 2 tháng nằm viện (bệnh nhân nhập viện ngày 18-3), hiện đang là bệnh nhân nặng nhất trong số 52 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta. Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân này liên tục tiến triển nặng. Các chuyên gia giải thích bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83 m, nặng 100 kg, cơ thể bệnh nhân phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra "cơn bão cytokine", tấn công cả tế bào lành. Bệnh nhân này cũng kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Chỉ cấp visa cho nhà đầu tư, chuyên gia, khách công vụ

Sau khi xem xét ý kiến của Ban Chỉ đạo, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam không còn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng và đây chính là điều kiện để thu hút đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý không được mất cảnh giác khi dịch bệnh còn lây nhiễm ở nhiều nước và chưa có vắc-xin, thuốc đặc trị. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, chưa cho phép nhập cảnh với khách du lịch, chỉ cấp visa đối với các nhà đầu tư, chuyên gia, khách công vụ tại đại sứ quán các nước và yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly phù hợp. Đồng thời, tiếp tục tăng cường kiểm soát cư dân đi lại qua đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới đường bộ. Thủ tướng đề nghị có chiến lược phòng chống dịch mới, vừa có hiệu quả về y tế vừa bền vững về kinh tế. "Khi chưa có vắc-xin thì phòng chống Covid-19 phải được xem là chiến lược lâu dài" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần Việt Nam không có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, các cấp, các ngành, các nhà máy, công ty, đơn vị và người dân đẩy mạnh sản xuất, xuất nhập khẩu, đẩy mạnh du lịch nội địa và ngành du lịch cũng như ngành ngoại giao tiếp tục thúc đẩy, chuẩn bị cho mở cửa du lịch quốc tế, trước hết là một số đối tác đã ngăn ngừa được dịch bệnh tốt trong thời gian qua. Tiếp tục thu hút các dòng đầu tư, có hình thức xúc tiến đầu tư mạnh mẽ hơn, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu các thiết bị, khẩu trang y tế, trong đó có đẩy mạnh xuất khẩu bộ kit thử SARS-CoV-2.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về thuốc, vắc-xin, hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân. Đặc biệt các ngành, các địa phương thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về xây dựng, ban hành các bộ tiêu chí an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường. Thủ tướng đề cập đến chủ trương nhân văn trong việc đưa người Việt Nam là người già, trẻ em, người bị kẹt ở một số nước về Việt Nam với số lượng khá lớn. Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao công bố các tiêu chí về trường hợp đưa người về nước để tiếp tục xem xét, bố trí theo lộ trình. Thủ tướng cũng cho rằng người Việt ở nước ngoài nên yên tâm ở nước sở tại vì nếu về dồn dập sẽ không bảo đảm an toàn, gây khó khăn trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chính quyền các cấp không được ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ của nhà nước; nếu phát hiện, xử lý nghiêm như trường hợp gian lận. 

260 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh, xuất viện

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết tính đến chiều 15-5, tròn 29 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo thông báo từ Viện Pasteur TP HCM, trong ngày đã phát hiện thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 trong số hành khách về nước trên chuyến bay mang số hiệu VN008 từ Dubai, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ ngày 3-5, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Đây cũng là ca bệnh thứ 313 tại Việt Nam. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến nay đã có 260 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, xuất viện. Hiện còn 53 bệnh nhân đang điều trị tại 7 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Trong số 24 ca dương tính là hành khách trên chuyến bay VN0062 từ Moscow về nước ngày 13-5, có 23 ca có tình trạng sức khỏe ổn định, 1 ca có biểu hiện viêm phổi.

V.Duẩn

Thế Dũng - Văn Duẩn