Sáng 11-2, bầu trời ở TP Cần Thơ trở nên xám xịt. Cơn mưa lâm râm từ lúc 3 giờ đến hơn 8 giờ sáng cùng ngày khiến không khí ở các chợ hoa trong nội ô TP trở nên ảm đạm, vắng tanh. Nhiều tiểu thương ngồi co ro vì lạnh, gương mặt buồn rười rượi, ánh mắt nhìn xa xăm như đang muốn cầu cứu người đi đường ghé vào mua giúp hoa kiểng.

Cần Thơ bàn giải pháp hỗ trợ người bán hoa kiểng - Ảnh 1.
Cần Thơ bàn giải pháp hỗ trợ người bán hoa kiểng - Ảnh 2.

Điểm bánhoa kiểngtrên đường Trần Văn Hoài vắng tanh khách sau cơn mưa kéo dài

Tại vỉa hè đường Trần Văn Hoài (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều), hoa kiểng còn đầy ắp nhưng hiếm khi thấy khách hàng đến hỏi mua. Ông Nguyễn Văn Hạnh, một tiểu thương bán hoa kiểng tại đây, nói như khóc: "Hoa kiểng đã ế vì ảnh hưởng dịch Covid-19, giờ ông trời còn đổ mưa bất thường thì từ đây tới chiều không biết cách nào bán hết số hoa kiểng này".

Sáng cùng ngày, ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ – cho biết lãnh đạo TP đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện để bàn giải pháp hỗ trợ người trồng và người bán hoa kiểng.

Cần Thơ bàn giải pháp hỗ trợ người bán hoa kiểng - Ảnh 3.

Hoa kiểng còn đầy ắp vào sáng 30 Tết

Trước mắt, lãnh đạo TP Cần Thơ và các quận, huyện kêu gọi người dân tiêu thụ hoa kiểng giúp người bán lẫn người trồng. Đặc biệt, cho phép các chợ hoa hoạt động đến chiều 30 Tết để "giải cứu" hoa kiểng giúp bà con tiểu thương, sau đó đội ngũ công nhân vệ sinh dọn dẹp đường phố sạch sẽ đón Tết.

"Có việc đi ngang qua Quốc lộ 61C, thấy các ruộng hoa 2 bên đường còn đầy ắp mà tôi cảm thấy xót cho bà con nông dân" - ông Hiểu bày tỏ.

Cần Thơ bàn giải pháp hỗ trợ người bán hoa kiểng - Ảnh 4.
Cần Thơ bàn giải pháp hỗ trợ người bán hoa kiểng - Ảnh 5.

Hoa kiểng ế ẩm khiến người bán lo âu

Đối với đường hoa Xuân TP Cần Thơ, nhằm phòng ngừa dịch Covid-19 nên người dân muốn vào đây tham quan, chụp ảnh phải thực hiện đầy đủ thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Vì thế, lượng người đến đây cũng rất vắng.

Theo ông Phạm Văn Hiểu, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương nên đường hoa Xuân của TP Cần Thơ mở cửa thêm vài ngày sẽ dừng để góp phần phòng ngừa dịch bệnh.

Ngày 10-2, trước tình hình hoa kiểng ế ẩm, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cũng kêu gọi người dân tiêu thụ hoa kiểng giúp bà con tiểu thương.
Tin - ảnh: TÂM QUÂN