Khu vực trung tâm triển lãm Thanh Hóa (ở phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm lớn của tỉnh Thanh Hóa và nó thường là nơi tổ chức chợ hoa, cây cảnh… tấp nập kẻ bán, người mua mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cảnh khác lạ chưa từng thấy ở chợ hoa Tết lớn nhất TP Thanh Hóa - Ảnh 1.

Khu vực trưng bày chợ hoa Tết ở TP Thanh Hóa vắng tanh chiều 28-1 (tức ngày 26 Tết)

Khu vực này có diện tích khoảng 2 ha, những năm trước tại đây có tới gần trăm gian hàng bày bán đủ các loại hoa, cây cảnh độc lạ từ mọi miền đất nước đổ về như đào thế, cổ thụ từ Hải Phòng; mai rừng Huế, mai Quảng Nam, Quảng Ngãi, đào đá Tây Bắc, hoa lan Đà Lạt… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến khu vực trưng bày năm nay vắng tanh.

Ghi nhận thực tế chiều ngày 28-1 (tức 26 Tết), phóng viên không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh vắng vẻ tại đây. Cả một khu vực rộng mênh mông lác đác có 4-5 khu vực bày bán cây cảnh, còn lại tất cả đều là bãi đất trống.

Cảnh khác lạ chưa từng thấy ở chợ hoa Tết lớn nhất TP Thanh Hóa - Ảnh 2.

Trái với những năm trước, hoa, cây cảnh năm nay thưa thớt chỉ có vài gian hàng

Anh Minh (một nhà vườn ở tỉnh Hưng Yên) cho biết cũng như mọi năm, Tết đến anh thuê một gian hàng tại đây để bán bưởi và quất thế, thế nhưng vào Thanh Hóa gần 10 ngày, số lượng cây bán ra chỉ đếm trên đầu ngón tay. "Những năm trước, những ngày này người bán, mua tấp nập, thế nhưng năm nay hàng chẳng có người tới mua. Vụ này chắc chắn là lỗ to"- anh Minh thở dài.

Cách gian hàng của anh Minh là nơi bày bán hoa mai của một nhà vườn tỉnh Quảng Ngãi. Chủ vườn cho biết, mai năm nay hoa nở đúng dịp Tết, bông to, đẹp thế nhưng lượng người mua rất ít. "So với những năm trước, giá mai năm nay rẻ hơn nhiều, hàng ở thị trường Thanh Hóa cũng rất ít nhưng sức mua của người dân rất ít"- nhà vườn này chia sẻ.

Cảnh khác lạ chưa từng thấy ở chợ hoa Tết lớn nhất TP Thanh Hóa - Ảnh 3.

Cả trung tâm mênh mông chỉ thấy xuất hiện 1 cửa hàng bày bán mai

Cảnh khác lạ chưa từng thấy ở chợ hoa Tết lớn nhất TP Thanh Hóa - Ảnh 4.

Ông chủ vườn mai tận Quảng Ngãi đang lo lắng khi còn hơn nửa số chậu mai chưa bán được

Không chỉ hoa, cây cảnh vắng tanh mà các gian hàng trưng bày đồ gỗ, đồ mỹ nghệ cũng "vắng như chùa Bà Đanh". Chỉ mới Tết năm trước, khu cổng vào triển lãm có tới chục gian hàng bày bán đồ gỗ mỹ nghệ, nhưng năm nay có mỗi 2 cửa hàng, thế nhưng cũng không có khách hàng nào ghé qua.

"Chúng tôi ở gần đây nên cũng tranh thủ xem có bán được hàng kiếm vài đồng tiêu Tết, thế nhưng ế ẩm quá"- chủ một cửa hàng bán đồ gỗ mỹ nghệ nói.

Cảnh khác lạ chưa từng thấy ở chợ hoa Tết lớn nhất TP Thanh Hóa - Ảnh 5.

Ngoài ra tại trung tâm còn một số gian hàng bày bán bưởi thế, đào... thế nhưng tất cả chủ hàng cũng lo lắng khi không bán được hàng

Hoa, cây cảnh ít, không có khách tới mua nên nhiều xe ôtô cẩu mọi năm kiếm ăn được, năm nay cũng "đói" khách đứng một chỗ cả ngày trong bãi. 

Cảnh khác lạ chưa từng thấy ở chợ hoa Tết lớn nhất TP Thanh Hóa - Ảnh 6.

Xe ôtô chở hàng "đói" khách đứng trong bãi

Tin-ảnh: Tuấn Minh