Ngày 21-5, quân và dân trên đảo Thổ Châu tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng tiến độ, quy định của pháp luật và thực sự là ngày hội lớn của quân và dân trên đảo.

Thổ Châu là xã đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Tổ quốc, cách TP Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 110km, được Hội đồng Bầu cử quốc gia đồng ý cho tổ chức bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm 2 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Cảnh sát biển và cử tri tại 3 đảo ở miền Tây đi bầu cử sớm - Ảnh 1.
Cảnh sát biển và cử tri tại 3 đảo ở miền Tây đi bầu cử sớm - Ảnh 2.

Lực lượng cảnh sát biển và biên phòng tham gia bầu cử sớm ở đảo Thổ Châu

Cuộc bầu cử lần này, xã đảo Thổ Châu có 4 đơn vị bầu cử, được chia làm 5 khu vực bỏ phiếu với gần 2.000 cử tri là người dân trên xã đảo và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên đảo.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Cảnh sát biển số 4 đóng quân trên đảo và cán bộ, chiến sĩ các tàu CSB: 2001, 3008, 4039 (thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật; đấu tranh, ngăn chặn người, phương tiện xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 dài ngày trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc được tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 5 thuộc Trung đoàn 152, Quân khu 9.

Cảnh sát biển và cử tri tại 3 đảo ở miền Tây đi bầu cử sớm - Ảnh 3.
Cảnh sát biển và cử tri tại 3 đảo ở miền Tây đi bầu cử sớm - Ảnh 4.
Cảnh sát biển và cử tri tại 3 đảo ở miền Tây đi bầu cử sớm - Ảnh 5.
Cảnh sát biển và cử tri tại 3 đảo ở miền Tây đi bầu cử sớm - Ảnh 6.
Cảnh sát biển và cử tri tại 3 đảo ở miền Tây đi bầu cử sớm - Ảnh 7.

Thổ Châu là một trong các đảo ở Tây Nam tổ chức bầu cử sớm

Để đảm bảo quyền, nghĩa vụ của công dân cho cán bộ, chiến sĩ trong tham gia bầu cử và vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã đảo Thổ Châu và Trung đoàn 152 triển khai công tác bầu cử cho các đơn vị của Bộ Tư lệnh Vùng đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Tây Nam.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tập trung nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn âm mưu phá hoại của các tổ chức, cá nhân phản động và đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm trên biển; kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử và kêu gọi các ngư dân đang lao động, sản xuất trên biển chủ động sắp xếp thời gian về các khu vực bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Cùng ngày, tại đảo Hòn Khoai, Ủy ban Bầu cử xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau tổ chức bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND sớm để lực lượng đang công tác trên đảo thực hiện việc lựa chọn những đại biểu có đức, có tài làm người đại diện cho tiếng nói của cử tri.

Trên địa bàn đảo gồm bộ đội biên phòng, hải quân, trạm hải đăng và kiểm lâm đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Bên cạnh đó, trên đảo này còn có cử tri là công nhân, người lao động và một số doanh nghiệp tham gia bầu cử với tổng số 223 cử tri tham gia bỏ phiếu.

Hình 1 Đồn biên phòng Hòn Khoai nơi diễn ra hoạt động bầu cử sớm (1)

Hình 2 Cử tri xem tiểu sử của từng đại biểu ứng cử để quyết định lựa chọn những người có đức, có tài làm đại diện cho tiếng nói của người dân (1)

Hình 3 Cử tri đi bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 (1)

Hình 4 Cử tri tại đảo Hòn Khoai nhận phiếu bầu và tiến hành bầu cử sớm. (1)

Hình 5 Cử tri tại đảo Hòn Khoai nhận phiếu bầu và tiến hành bầu cử sớm. (1)

Hình 6 Cử tri tại đảo Hòn Khoai nhận phiếu bầu và tiến hành bầu cử sớm. (1)

Cử tri ở đảo Hòn Khoai thực hiện quyền công dân của mình trong ngày 21-5

Để đảm phòng, chống dịch Covid-19 trong không khí ngày hội của toàn dân, tất cả các cử tri tham gia bầu cử tại đảo Hòn Khoai đều đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn.

Cũng trong sáng 21-5, tại đảo Hòn Chuối, Ủy ban Bầu cử thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cũng đã tổ chức cho các lực lượng chức năng và người dân trên đảo thực hiện bầu cử sớm.

VĂN MẪN - VÂN DU