Nhiều giáo viên Trường Tiểu học Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã bất bình khi hiệu trưởng trường này là bà Lê Thị Thu Hiền bị tố dính nhiều sai phạm trong công tác quản lý, đang bị kỷ luật nhưng vẫn được chuẩn y chức danh bí thư chi bộ nhà trường. Điều đáng nói, dù Đảng ủy xã Quảng Đông (TP Thanh Hóa), nơi bà Hiền công tác trước đó, đã làm báo cáo gửi Thành ủy TP Thanh Hóa đề nghị xem xét xử lý kỷ luật với tỉ lệ phiếu đồng ý khai trừ Đảng là 58% nhưng Thành ủy TP Thanh Hóa chỉ kỷ luật khiển trách. 

Cấp dưới đề nghị khai trừ Đảng, cấp trên chỉ kỷ luật khiển trách - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Quảng Hưng - nơi bà Lê Thị Thu Hiền đang công tác

Trước đó, Thường trực Đảng bộ xã Quảng Đông đã có văn bản gửi Thành ủy xem xét xử lý kỷ luật Đảng đối với bà Hiền với kết quả bỏ phiếu có 58% phiếu đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng; 25% phiếu đề nghị hình thức cảnh cáo và 16% phiếu đề nghị khiển trách. Tuy nhiên, sau đó Thành ủy TP Thanh Hóa chỉ ra quyết định khiển trách.

Việc bà Hiền được chỉ ra mắc nhiều sai phạm như thiếu tính tập trung dân chủ, 5 tháng không sinh hoạt chi bộ nhưng chỉ bị kỷ luật khiển trách khiến nhiều giáo viên bất bình.

Theo ông Lê Đình Quý, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, hình thức kỷ luật như thế nào và việc luân chuyển bà Hiền đi trong thời gian bà Hiền đang trong quá trình xem xét kỷ luật là do cấp trên. "Theo điều lệ quy định thì phải có 2/3 số đảng viên được triệu tập đưa ra hình thức khai trừ thì mới khai trừ được. Còn bà Hiền bị gần 58% phiếu đề nghị khai trừ là chưa đủ nên chúng tôi gửi trình lên cấp trên" - ông Quý thông tin.

Còn theo ông Trần Văn Hiên, Phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Đông, toàn bộ hồ sơ của bà Hiền đã được xã gửi lên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thanh Hóa để nghiên cứu xem xét hình thức xử lý chứ xã không có thẩm quyền quyết định. "Việc bà Hiền vẫn được luân chuyển đến trường mới công tác cũng do cấp trên, chúng tôi chỉ có trách nhiệm chuyển sinh hoạt Đảng cho bà Hiền khi bà này đến nơi công tác mới"- ông Hiên nói.

Theo ông Doãn Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thanh Hóa, cho biết bà Hiền đang trong quá trình xem xét kỷ luật mà vẫn được chuyển đi là do thẩm quyền của UBND TP Thanh Hóa, Thành ủy TP Thanh Hóa không liên quan đến việc này. "Khi nhận được báo cáo của xã, Thành ủy đã xem xét, căn cứ vào mức độ sai phạm, ưu điểm, danh hiệu tiên tiến của nhà trường, nên chúng tôi bỏ phiếu 100% đề nghị mức kỷ luật khiển trách"- ông Tiến thông tin.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, một số giáo viên đang dạy tại Trường Tiểu học Quảng Hưng cho biết kể từ ngày bà Hiền chuyển từ Trường Tiểu học Quảng Đông (TP Thanh Hóa) về làm hiệu trưởng tại trường này (tháng 9-2016), bà Hiền đã cho thu rất nhiều khoản đóng góp trái quy định. Đến tháng 10-2016, chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo làm rõ và Trường Tiểu học Quảng Hưng đã phải trả lại tiền thu sai cho phụ huynh học sinh.

Cũng theo phản ánh, dù đang trong thời gian bị thi hành kỷ luật khiển trách (tháng 12-2016) do vi phạm quy tắc tập trung dân chủ, 5 tháng không tổ chức sinh hoạt chi bộ, nhưng đến ngày 17-7-2017 (khi thời gian bà Hiền nhận kỷ luật mới hơn 6 tháng), Đảng ủy phường Quảng Hưng ra quyết định chuẩn y chức danh bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 đối với bà Hiền. Điều này trái với quy định vì thời gian nhận thi hành kỷ luật khiển trách là 1 năm.

Ngoài ra, bà Hiền còn bị Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Bình Phát (ở TP Thanh Hóa) tố cáo có hành vi tham ô tài sản khi ký hợp đồng với công ty này sửa chữa 12 phòng học của nhà trường với giá trị hợp đồng hơn 94 triệu đồng. Nhưng sau khi ký hợp đồng, bà Hiền không cho sửa chữa mà lập hồ sơ nghiệm thu khống để chiếm đoạt số tiền trên.

Tuấn Minh