Theo Phép bay quốc tế số 417/CHK-VTHK ký ngày 4-2-2020 của Cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức được cấp thương quyền để khai thác đường bay thẳng kết nối Hà Nội với thủ đô Praha của Cộng hòa Séc.

Ông Trương Phương Thành, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết Hãng dự kiến khai thác chuyến bay đầu tiên trên chặng bay Hà Nội - Praha vào ngày 29-3-2020, với tần suất 2 chuyến/tuần, tần suất sẽ tăng sau đó để phục vụ nhu cầu thực tế của hành khách. Vé chặng bay sẽ được Bamboo Airways mở bán chính thức tại Việt Nam từ ngày 5-2 và tại nước ngoài từ 10-2.

Cấp phép đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Séc - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn phát biểu tại lễ ra mắt tổng đại lý quốc tế tại CH Séc của Bamboo Airways ngày 15-1-2020.

Thời gian bay dự kiến là 11 tiếng 20 phút đối với chiều Hà Nội -Praha và 10 tiếng 20 phút đối với chiều Praha - Hà Nội, rút ngắn đáng kể so với mức 14 - 19 tiếng của các chuyến bay nối chuyến quá cảnh tại một thành phố châu Âu hoặc Trung Đông hiện nay.

Khai thác trên chặng bay đầu tiên đến châu Âu của Bamboo Airways là dòng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner có thể chuyên chở tối đa 294 hành khách.

Để chuẩn bị cho công tác khai thác, đầu tháng 1-2020, Bamboo Airways công bố hợp tác với tập đoàn AVIAREPS, chính thức giới thiệu và ra mắt tổng đại lý quốc tế tại CH Séc.

Trước đó, vào tháng 4-2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, hãng hàng không Bamboo Airways và Cảng hàng không quốc tế Praha đã tổ chức ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác dưới sự chứng kiến của thủ tướng 2 nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn, đường bay thẳng của Bamboo Airways được kỳ vọng không chỉ kết nối Séc với Việt Nam mà sẽ kết nối khối ASEAN với EU. Đường bay Hà Nội - Praha do Bamboo Airways khai thác là đường bay thẳng duy nhất từ CH Séc tới khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam và Séc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2-2-1950. Đối với Việt Nam, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cho đến nay, Séc luôn thực hiện chính sách phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Thương mại giữa hai nước những năm gần đây có tăng trưởng nhưng còn khiêm tốn so với tiềm năng. Năm 2012, Séc công bố Chiến lược xuất khẩu quốc gia 2012-2020, trong đó đưa Việt Nam vào danh sách 12 thị trường ưu tiên (nước duy nhất trong ASEAN).

Tính đến nay, Séc có 38 dự án đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 90 triệu USD. Hiện có hơn 65.000 người Việt Nam sinh sống tại Séc. Chính phủ Séc công nhận sự tồn tại của người Séc gốc Việt như một dân tộc thiểu số tại Séc.

D.Ngọc