Ngày 15-3, ngư dân Phạm Đình Quốc (ngụ thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết đang bảo quản con cá nghi là cá sủ vàng quý hiểm chờ người đến mua.

Câu được cá 10,5 kg, nghi sủ vàng quý hiếm - Ảnh 1.
Câu được cá 10,5 kg, nghi sủ vàng quý hiếm - Ảnh 2.

Bong bóng màu đỏ ở miệng con cá trồi ra ngoài, đây được xác định là bộ phận quan trọng nhất của cá sủ vàng dẫn đến giá trị kinh tế rất cao

Ông Quốc kể, khoảng 22 giờ tối qua (14-3), ông và nam thanh niên ngụ cùng thôn là anh Trương Quang Tâm thả câu ở vùng biển Núi Thành, cách cảng Kỳ Hà khoảng 4 km thì phát hiện một con cá lớn mắc câu.

Câu được cá 10,5 kg, nghi sủ vàng quý hiếm - Ảnh 3.

Con cá này dài hơn 1 m, nặng hơn 10 kg

Con cá này dài 1,1 m, bề ngang lớn nhất khoảng 30 cm, nặng 10,5 kg. Cá có lớp vảy óng ánh, một số nơi trên cơ thể có màu vàng. "Khi đưa lên bờ, cá vẫn còn sống và chúng tôi đã bỏ nước vào thuyền để nuôi nhưng trên đường vào bờ thì con cá đã bị chết. Qua tìm hiểu trên mạng thì thấy con cá này rất giống cá sủ vàng quý hiếm, đặc biệt hơn ở miệng có bong bóng trồi ra màu đỏ" - ông Quốc nói.

Câu được cá 10,5 kg, nghi sủ vàng quý hiếm - Ảnh 4.

Thân cá có màu sắc óng ánh

Cá sủ vàng còn có các tên gọi khác là cá sủ kép vây vàng, cá đường, cá thủ vây vàng, cá sủ giấy. Cá sủ vàng phân bố ở vùng biển Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Bong bóng loài cá này thường được dùng làm chỉ tự tiêu trong vi phẫu thuật và được định giá rất cao.

Tr.Thường