Để đến được ngôi nhà nhỏ của chị Huỳnh Ngọc Bích Sơn (bảo mẫu nhóm trẻ Minh Viên) tại Rạch Lồng Đèn, phường 7, quận 8, TP HCM, các nhân viên Tổ chức Tài chính Vi mô CEP (CEP) đã phải qua đoạn đường đất cả cây số. Chị Sơn là một trong số hơn 700 thành viên khó khăn nhất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được CEP hỗ trợ (mức hỗ trợ 1 triệu đồng) trong chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương" kéo dài từ ngày 17-4 đến 31-5.

Bất ngờ và xúc động

Chị Sơn lại là trụ cột kinh tế của cả nhà. Cha mẹ chị già yếu, chồng chị bị tật từ nhỏ do di chứng của sốt bại liệt, không thể làm việc nặng. Trước khi dịch bệnh bùng phát, chị vừa đi làm bảo mẫu cho nhóm trẻ mẫu giáo vừa đưa rước con đi học. Thu nhập không nhiều nhưng ổn định, đủ để lo cho chồng con và hỗ trợ cha mẹ ít nhiều.

Thế nhưng, từ khi lớp mẫu giáo đóng cửa do dịch Covid-19, cuộc sống của cả gia đình trở nên khó khăn. Chị xoay xở đủ cách để gia đình không phải thiếu ăn, thiếu mặc. Buổi sáng, chị phụ mẹ bán hủ tiếu, dọn hàng xong là chị tranh thủ chạy xe ôm. Nửa đêm, chị còn lấy thêm vé số rồi ra chợ Bình Điền bán tới 4 giờ sáng mới về. Thế nhưng, công việc này chỉ kéo dài được một tháng thì phải dừng do các công ty xổ số kiến thiết tạm ngưng hoạt động. Chính lúc khó khăn, chị được biết đến CEP. Chị tâm sự: "Tôi là đoàn viên nghiệp đoàn giáo viên mầm non phường 7. Mất việc, tôi được LĐLĐ quận 8 giới thiệu về các sản phẩm của CEP và tôi đã quyết định vay 10 triệu đồng. Khoản vay này tôi dùng lo cho con và sửa lại chiếc xe máy. Được CEP quan tâm hỗ trợ, tôi cảm thấy xúc động".

CEP và sứ mệnh vì người nghèo - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổ chức Tài chính Vi mô CEP (giữa), tặng quà cho thành viên

Hy sinh vì con

Chia tay gia đình chị Sơn, đoàn đã ghé thăm chị Nguyễn Thị Sương (công nhân Công ty TNHH Parapex, KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân) tại căn phòng trọ chật hẹp ở huyện Hóc Môn, TP HCM.

Chị cho biết mình đã kết hôn nhưng vợ chồng đường ai nấy đi. Con trai chị sống với ông bà nội ở quê nhưng mọi chi phí sinh hoạt và học tập của con, chị đều một tay lo liệu. Thấy mẹ vất vả nên nhiều lúc con trai chị định nghỉ học để đi làm nhưng chị luôn động viên con cố gắng học tập để sau này tìm được công việc tốt hơn. Thương con phải sống xa mẹ nên lúc nào chị cũng mong muốn có một mái nhà để có thể đón con về ở chung. Quyết tâm thực hiện điều ấy, năm 2019, chị dồn hết vốn tích lũy và vay mượn thêm từ nhiều nguồn, trong đó có CEP để mua một nền đất nhỏ ở quê với hy vọng sau khi trả hết nợ sẽ gom góp để xây nhà. Những lúc rảnh rỗi, chị còn lấy thêm quần áo về bán nên chỉ cần sống tiết kiệm, chị cũng đủ để nuôi con và trang trải nợ nần.

Thế rồi dịch bệnh bùng phát khiến công ty chị làm việc không có đơn hàng, buộc phải cắt giảm lao động và chị là một trong số đó. Chị được công ty hỗ trợ 2 tháng lương nhưng khoản tiền ấy chị dành để trả bớt nợ. "Đột ngột mất thu nhập trong khi nợ nần chồng chất khiến tôi lâm vào túng quẫn. Nhận được sự hỗ trợ của CEP lúc này, tôi rất vui" - chị bày tỏ.

San sẻ yêu thương

Trong chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương", bên cạnh hỗ trợ các gia đình khó khăn nhất với mức 1 triệu đồng/thành viên, CEP còn tổ chức nhiều chuyến xe hỗ trợ thực phẩm cho khoảng 18.000 thành viên khó khăn khác và chuyến xe đầu tiên đã xuất phát trong ngày 18-4 để hỗ trợ hơn 400 thành viên tại quận 5 và 10 . Dù 7 giờ 30 phút sáng chương trình mới bắt đầu nhưng từ sớm, nhiều người lao động đã có mặt tại địa điểm chuyến xe phát gạo ở Trường THPT Nguyễn An Ninh để xếp hàng, trong đó cô Phạm Thị Huynh (bán cà phê, nước ngọt) là người có mặt đầu tiên. Nhận 2 túi gạo (mỗi túi 5 kg) và các phiếu mua hàng dành cho những trường hợp đặc biệt khó khăn, cô Huynh rất cảm động.

Cô Huynh nói mình biết đến CEP đã nhiều năm và CEP luôn đồng hành cùng gia đình cô. Đến nay, đã 5 lần cô vay vốn từ CEP để lo cho cháu ăn học. Hiện cô đang vay 20 triệu đồng và trả sắp xong. Hay tin thành viên khó khăn quá thì sẽ được miễn giảm lãi hoặc kéo dài thời gian trả nợ, cô đỡ lo hơn nhiều.

Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Vi mô CEP:

Vì cộng đồng phục vụ

Từ khi thành lập, CEP đã kiên trì mục tiêu phi lợi nhuận, giảm nghèo trong CNVC-LĐ, vì vậy nên khi dịch bệnh bùng phát, lãnh đạo CEP đã thảo luận các giải pháp hỗ trợ thành viên khó khăn. Điển hình là việc thực hiện chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương". Với kinh phí khoảng 6,5 tỉ đồng, chương trình gồm các hoạt động hỗ trợ về tín dụng và phát triển cộng đồng. Trong đó, đối với hoạt động tín dụng, CEP triển khai gói hỗ trợ 3 tỉ đồng cho việc giảm lãi suất, kéo dài thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng gặp khó khăn, gói hỗ trợ giảm lãi cho khách hàng ngành giáo dục; hỗ trợ cho vay khẩn cấp đối với khách hàng khó khăn đặc biệt. Việc miễn, giảm lãi, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ có thể kéo dài đến sau 3 tháng kể từ khi Thủ tướng công bố hết dịch.

Về các hoạt động phát triển cộng đồng, CEP sẽ hỗ trợ hơn 18.000 khách hàng là công nhân, người lao động đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong đó, hơn 700 thành viên khó khăn nhất sẽ được nhận phần quà hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Mong rằng với sự chia sẻ của CEP, thành viên là công nhân, lao động nghèo sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn để tiếp tục vươn lên.

Bài và ảnh: THANH NGA