Ngày 25-10, ông Phạm Tân, Chủ tịch UBND phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), cho biết chưa thể cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, vì phải chờ quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu.

Hạn chế thiệt hại cho dân

Trả lời câu hỏi có hay không việc hợp thức hóa sai phạm cho gia đình ông Kỷ, ông Tân cho rằng không có chuyện đó, quan điểm của chính quyền ở đây là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, khu vực nhà gia đình ông Kỷ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chủ trương quy hoạch khu đô thị làng đại học từ trước. Hiện cơ quan chức năng đang lập quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu đô thị này.

Chậm xử biệt phủ trái phép vì chờ quy hoạch! - Ảnh 1.

Biệt thự của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ xây dựng trên đất nông nghiệp

"Sau khi được phê duyệt, nếu nhà của gia đình ông Kỷ không phù hợp quy hoạch thì sẽ thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc khôi phục tình trạng sử dụng đất trước khi vi phạm" - ông Tân cho biết thêm.

Theo một lãnh đạo của UBND TP Buôn Ma Thuột, UBND TP này đã chỉ đạo UBND phường Ea Tam lập hồ sơ vi phạm hành chính theo đúng quy định pháp luật; buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng sử dụng đất.

Khi thấy sai phạm, bà Quách Thị Tuất (vợ ông Kỷ) đã lập hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất năm 2017 (do chưa có quy hoạch phân khu) nên chưa đủ điều kiện để cho phép chuyển đổi. Tuy nhiên, theo quy hoạch chung, 2 thửa đất (trong tổng số 3 thửa) thuộc quyền sử dụng của bà Quách Thị Tuất nằm trong phạm vi quy hoạch thuộc đất ở khu đô thị làng đại học. UBND TP Buôn Ma Thuột cũng đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án lập quy hoạch phân khu, trong đó có dự án quy hoạch khu đô thị làng đại học. Các trường hợp phù hợp quy hoạch được duyệt sẽ tạo điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; trường hợp nào vi phạm quy hoạch thì sẽ xem xét xử lý.

Theo vị lãnh đạo này, thực hiện như vậy sẽ hạn chế lãng phí, thiệt hại cho người dân.

Cưỡng chế sẽ không công bằng

Trước đó, UBND TP Buôn Ma Thuột có công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đề xuất cưỡng chế sau khi quy hoạch phân khu được phê duyệt. Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk có văn bản trả lời nội dung đề xuất cưỡng chế sau khi quy hoạch phân khu được phê duyệt là chưa kịp thời và chưa chặt chẽ để bảo đảm sự tuân thủ các quy định của pháp luật nhà nước về quản lý đất đai và trật tự xây dựng đô thị, phòng tránh những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư…

Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo chủ tịch UBND phường Ea Tam căn cứ quy định của pháp luật để tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, UBND TP Buôn Ma Thuột có công văn phản hồi gửi Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk giữ nguyên quan điểm sẽ cưỡng chế sau khi quy hoạch phân khu được phê duyệt mà không phù hợp. Đồng thời cho biết khó khăn là nếu cưỡng chế sẽ không công bằng với tình hình chung trên địa bàn, UBND TP cũng chưa đủ lực lượng để cưỡng chế toàn bộ các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, việc cưỡng chế cũng không bảo đảm quy định pháp luật, cụ thể là "cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu phù hợp với quy hoạch phân khu".

Buộc tháo dỡ nhưng chưa thực hiện

Như Báo Người Lao Động phản ánh, nhiều công trình của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại tổ dân phố 11, phường Ea Tam. Cụ thể: biệt thự 2 tầng (diện tích hơn 170 m2, xây dựng năm 2012), nhà chòi (diện tích 19 m2, xây dựng năm 2011), hồ bơi (diện tích hơn 153 m2), hồ cá (diện tích 80 m2). Hồi tháng 3, UBND phường Ea Tam đã ký quyết định buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép này nhưng đến nay chưa thực hiện.

Bài và ảnh: Cao Nguyên