Chiều 3-3, Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết đã chế tạo thành công bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 có độ đặc hiệu 100% với thời gian chẩn đoán 80 phút.

Bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 được phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) trên cơ sở các bộ mồi, mẫu dò được thiết kế, chỉnh lý dựa trên các gien và vùng gien quan trọng của virus SARS-CoV-2 được phân lập tại Việt Nam.

Nói về các sản phẩm kit chẩn đoán nhanh Covid-19, một số chuyên gia đầu ngành về dịch tễ cho rằng trước khi sử dụng chính thức, các kit chẩn đoán nhanh cần được thử nghiệm trên các mẫu bệnh phẩm, khẳng định về chất lượng và độ chính xác. Cùng đó, để khẳng định kết quả xét nghiệm, cần có các chứng dương (giúp đối chiếu, xác định tính chính xác của xét nghiệm). Với các kit chẩn đoán nhanh là xét nghiệm mang tính sàng lọc, giúp cho chẩn đoán sớm hơn nhưng không phải là cơ sở cuối cùng khẳng định kết quả xét nghiệm.

Chẩn đoán nhanh Covid-19 chỉ với 80 phút - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe y tế người về từ Hàn Quốc ở Ninh Bình. Ảnh: THANH TUẤN

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19 với độ chính xác tương đương các nước. Hiện cả nước có hơn 30 cơ sở có thể xét nghiệm Covid-19. Đối với các trường hợp có dấu hiệu điển hình, nghi ngờ mắc bệnh, mẫu bệnh phẩm đều được tiến hành xét nghiệm tại hai cơ sở để đối chứng và khẳng định tính chính xác.

Bộ Y tế cho biết ngày 3-3 là thời điểm đã qua 21 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới. Hiện có 77 trường hợp đến/về từ vùng dịch có biểu hiện sốt, ho... đang được cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế. Ngoài ra, số người có tiếp xúc gần với người đến/về từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 15.374 (cách ly tập trung 6.503, cách ly tại nhà là 8.871).

Chiều cùng ngày, bà Ngô Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này đã lấy mẫu sinh phẩm của anh Nguyễn Văn Chung để gửi đi xét nghiệm Covid-19.

Sáng 2-3, anh Chung đi chuyến bay VJ792 từ Nha Trang (Khánh Hòa) về sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa). Trên chuyến bay có 153 hành khách, toàn bộ đã được kiểm tra thân nhiệt bằng thiết bị cầm tay và không phát hiện dấu hiệu bất thường. Riêng anh Chung sau đó bất ngờ gọi điện đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thanh Hóa nhờ trợ giúp do ho, khó thở. Anh Chung từ Hàn Quốc về sân bay Cam Ranh hôm 26-2. Khi về Cam Ranh, anh Chung ở một mình tại một nhà nghỉ gần sân bay.

Sáng cùng ngày, tỉnh Thanh Hóa đã đón 12 người Trung Quốc đến Thanh Hóa (11 chuyên gia và 1 trẻ em), sau đó đưa vào khu cách ly để theo dõi phòng chống Covid-19.

Còn tại tỉnh Ninh Bình, trong đêm 2-3 rạng sáng 3-3, địa phương này cũng đã tổ chức đón 198 công dân trở về từ Hàn Quốc và đã tổ chức cách ly. Qua rà soát, có 25 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

NGỌC DUNG - THANH TUẤN