Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết nguyên nhân ô nhiễm cao trong tuần qua ngoài yếu tố thời tiết, còn do tình trạng rác thải ùn ứ, không được vận chuyển xử lý do thay đổi đơn vị thu gom rác trên địa bàn một số quận huyện làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát, gây ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội, tuần qua hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (PAM Air) đồng loạt cho chỉ số chất lượng không khí ở mức "rất xấu", ảnh hưởng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, khuyến cáo tránh hoạt động ngoài trời. Đặc biệt trong ngày 5-1, nhiều thời điểm, ứng dụng IQAir (AirVisual) xếp Hà Nội đứng trong top 4 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Không khí ở Hà Nội rất xấu, sức khỏe người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở Hà Nội có không khí ô nhiễm nghiêm trọng, có những nơi không khí ở mức "rất xấu"

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nguyên nhân ô nhiễm do giai đoạn đầu gió mùa đông bắc tăng cường, thúc đẩy khả năng khuếch tán chất ô nhiễm. Khi nền nhiệt xuống thấp, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn, sáng sớm chiều muộn hình thành lớp sương mù dày đặc, cản trở việc khuếch tán không khí, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra, do yếu tố về địa hình khu vực vùng Thủ đô địa hình chủ yếu là đồng bằng, thấp từ Tây Bắc xuống Đông Nam theo hướng dòng chảy của sông Hồng; bao bọc xung quanh TP Hà Nội tại các khu vực giáp ranh là các khu vực đồi núi và các khu, cụm công nghiệp tỉnh (như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên) đang phát triển mạnh; do đó, với điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quần gió, các chất ô nhiễm không phát tán được và tích tụ ô nhiễm trong những ngày qua tại khu vực Thủ đô Hà Nội nói riêng và một số tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ nói chung.

Bên cạnh đó, lượng phương tiện giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ, không được vận chuyển xử lý do thay đổi đơn vị thu gom rác trên địa bàn một số quận huyện làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát, gây ô nhiễm môi trường. Việc đốt rơm rạ, các hoạt động xây dựng, lát đá vỉa hè và các hoạt động sản xuất cuối năm tăng cường để cung ứng hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán là những nguyên nhân phát thải ô nhiễm nội tại trên địa bàn TP Hà Nội.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dự báo trong thời gian từ nay đến tháng 3-2021 là khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

B.H.Thanh