Ngày 8-7, tiếp tục kỳ họp của HĐND TP Cần Thơ với phần chất vấn và trả lời chất vấn. Đại biểu Nguyễn Văn Dũng, đặt vấn đề: "Những năm qua, phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao từ cơ sở không có sinh khí do nhiều năm không tổ chức được phong trào, hội diễn, hội thi, các giải thi đấu. Ví dụ như nhiều năm qua không còn phong trào văn nghệ hoa phượng đỏ của các em thiếu nhi, văn nghệ quần chúng của lực lượng công nhân - viên chức - lao động, các giải thể thao, giải bóng đá từ ấp đến xã, huyện, đến thành phố.

Trong khi đó, đội bóng đá xổ số kiến thiết vừa qua có trên 90% cầu thủ là người ngoài thành phố, không phát hiện nhân tài từ cơ sở lên. Tư lệnh ngành có giải pháp gì và phương hướng tới ra sao cho các phong trào này để mang món ăn tinh thần cho người dân?".

Chất vấn việc đội bóng XSKT Cần Thơ có 90% cầu thủ là người ngoài TP - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp

Trả lời câu hỏi trên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết thành phố rất quan tâm lĩnh vực văn hoá, thể thao và có đề án của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo báo cáo của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trong năm 2021, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao bị đình trệ do dịch bệnh Covid-19. Đến đầu năm 2022, trong lĩnh vực thể thao đã tổ chức thành công đại hội thể dục thể thao cấp xã, cấp huyện. Nhiều bộ môn chọn được vận động viên xuất sắc để tham dự đại hội thể dục thể thao cấp thành phố và toàn quốc (dự kiến tổ chức vào cuối năm nay). Ngoài ra, ở các xã, quận, huyện có nhiều sân bóng mini, sân bóng lớn phục vụ cho phong trào thể dục thể thao trên địa bàn.

Chất vấn việc đội bóng XSKT Cần Thơ có 90% cầu thủ là người ngoài TP - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trả lời chất vấn

Ông Nguyễn Thực Hiện nói thêm: "Về văn hoá, văn nghệ thì cấp xã, thị trấn, quận, huyện đều có trung tâm văn hoá. Hàng năm, các cấp đều tổ chức liên hoan ca nhạc, ca cổ, liên hoan đờn ca tài tử, hội thi hoạt động tuyên truyền lưu động ở các địa phương, tiếng hát học sinh sinh viên… Tuy nhiều phong trào nhưng chưa đi vào chiều sâu, chất lượng. UBND TP chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch cụ thể từng lĩnh vực và định hướng cho những năm tiếp theo, làm sao cho các phong trào này đúng theo tinh thần đề án của Thành ủy đề ra".

Theo ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP, phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao không chỉ đạo thì người dân cũng làm. Trong dân có đờn ca tài tử hoặc khi cắt lúa xong họ chơi đá bóng ngoài đồng.

"Từ tự phát của nhân dân phải uốn nắn, phát huy, tổ chức như thế nào thì UBND TP và ngành văn hoá, thể thao suy nghĩ, chẳng hạn như cấp kinh phí hoạt động một năm cho xã triển khai việc này. Thay vì nuôi đội bóng hàng trăm tỉ toàn mua ở đâu về thì chúng ta cho mỗi xã 10 triệu đồng thôi để có kinh phí hoạt động. Theo hướng đó, chúng ta nuôi dưỡng phong trào thể dục thể thao để từ cơ sở đi lên, cái đó là gốc rễ của sự bền vững. Cần nhìn nhận, không phải lấy cái tự phát cộng thành thành tích của ngành" - ông Hiểu lưu ý.

Tin - ảnh: C.Linh