Liên quan việc lại xảy ra lấp, lấn sông Đồng Nai tại khu vực cầu Bửu Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), cách đại dự án lấn sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát chỉ vài trăm mét mà Báo Người Lao Động lại vừa phát hiện, UBND TP Biên Hòa vừa tổ chức cuộc họp kiểm điểm đối với các bên.

Theo đó, nhiều bộ phận liên quan của TP như quản lý đô thị, tài nguyên- môi trường đã phải kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra sự việc.

Chỉ đạo mới về vụ lại lấp, lấn sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Đất, đá đổ tự phát trên sông lúc mới bị phát hiện

UBND TP Biên Hòa xác định, việc đổ đất đá tràn lan trên sông là không theo nguyên tắc nào. Mặc dù khu vực này có dự án gia cố trụ cầu nhưng mới là chủ trương, các bước thực hiện hồ sơ chưa được hoàn thiện và các đơn vị đã buông lỏng quản lý, để xảy ra việc đổ đất, đá ra xa trên lòng sông.

Do vậy, UBND TP Biên Hòa chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phải tiếp tục hoàn thành thủ tục, mời các đơn vị chuyên môn thực hiện khảo sát, đo đạc, đánh giá tác động môi trường, ảnh hưởng dòng chảy, xác định phạm vi, thiết kế công trình của dự án.

Cùng với việc hoàn thành bản kiểm điểm gửi UBND TP Biên Hòa, hoàn thiện hồ sơ thủ tục, khảo sát đánh giá thực địa và các đơn vị chịu trách nhiệm sẽ phải xác định hiện trạng đổ đất, đá đang tràn lan trên sông để xử lý và có thể phải múc lên cho phù hợp với phạm vi, thiết kế của dự án sau khi hồ sơ, bản vẽ được thực hiện.

"Chúng tôi đã làm quá nhanh, quá linh động khi chưa hoàn thiện hồ sơ, đánh giá, thiết kế. UBND TP đã yêu cầu các bên kiểm điểm…", một cán bộ lãnh đạo địa phương liên quan vụ việc trên nhận trách nhiệm.

Chỉ đạo mới về vụ lại lấp, lấn sông Đồng Nai - Ảnh 2.

Sau khi Báo Người Lao Động vào cuộc, việc đổ đất, đá buộc phải tạm ngưng, các bộ phận liên quan bị xử lý.

Như đã thông tin, trong khi dự án đại lấn sông Đồng Nai bị Chính phủ yêu cầu ngưng, "trùm mền" trong 3 năm qua chưa được xử lý thì mới đây, lại xuất hiện việc đổ đất, đá lấp lấn sông ra xa cách đó một đoạn chỉ vài trăm mét.

Đây là khu vực chân cầu Bửu Hòa, thuộc xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, nơi đang có dự án gia cố trụ cầu. Tuy nhiên, hồ sơ dự án hiện xác định chưa được thực hiện xong. Dù vậy, khi dự án thanh thải đá ngầm trên sông được thực hiện, lượng đất, đá được chở vào đây. Hàng trăm khối đất, đá được đổ tràn lan trên sông không theo một nguyên tắc nào mà tạo nên một…mặt bằng trên sông, khiến người dân bức xúc.

Sau khi Báo Người Lao Động vào cuộc, việc đổ đất, đá buộc phải tạm ngưng, các bộ phận liên quan bị xử lý.

XUÂN HOÀNG