Đây là 1 trong 3 điểm bị phong tỏa tại xã Thới Tam Thôn với 53 hộ dân và 255 nhân khẩu sinh sống. Bên trong khu phong tỏa, thi thoảng vài người dân chạy ra nhận thuốc men, thực phẩm đã được ghi giấy gửi từ sáng sớm.

"Hộ chị Nguyễn Thị Thanh ra nhận củ gừng và sữa", "Hộ chú Tám ra nhận thuốc"... Tiếng loa cứ phát liên tục, từng người ra nhận hàng, tuân thủ 5K nghiêm ngặt.

Một cán bộ cho biết bà con trong khu vực phong tỏa những ngày đầu rất hoang mang vì lo công ăn việc làm bị ảnh hưởng và cuộc sống thay đổi nhiều. Thế nhưng, khi mọi thứ ổn định, họ dần quen và tâm lý thoải mái hơn. Hầu như mọi yêu cầu của bà con đều được đáp ứng kịp thời, nhanh chóng nhất, từ thực phẩm đến thuốc men, bánh kẹo cho trẻ con mỗi ngày... Bên ngoài, các tổ trưởng của Ban Nhân dân ấp còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ gạo, mì gói, nước tương, chao, muối tiêu, bánh sữa, trứng cho bà con.

Chia lửa với khu cách ly - Ảnh 1.

Người dân đem gạo đến ủng hộ bà con trong khu vực bị phong tỏa ở huyện Hóc Môn, TP HCM

Chưa đầy 1 giờ, nhiều nhà hảo tâm liên tục chở quà đến "chia lửa" cho bà con trong khu phong tỏa. Tất bật hai lượt xe chở theo nào muối tiêu, chao đến tiếp tế, ông Nguyễn Đình Phương - Tổ trưởng tổ 126, ấp Tam Đông 2 - nói: "Hôm qua, tôi vận động bà con ủng hộ được 250 kg gạo, mấy bao đường, hàng chục hũ muối tiêu và chao. Hôm nay, nhiều người biết nên "xin" ủng hộ tiếp, tôi lại gom chở đến chia cho 2 khu phong tỏa, tổng cộng hơn 500 kg gạo rồi".

Ông Phương vừa rời đi thì anh Quân, giám đốc một doanh nghiệp tư nhân, dừng xe bên lề, chở theo 1.000 kg gạo tiếp tế cho bà con. Sau đó, đến nhóm phụ nữ do bà Mai Thị Bạch Yến, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tam Đông 2, mang đến hơn 100 suất cơm với đầy đủ món mặn, xào, canh để bà con trong khu phong tỏa kịp dùng bữa trưa. Hôm trước, chị em bà Yến đã vận động được xôi và bánh mì cho bà con đổi món.

Theo các nhà hảo tâm cũng như những cán bộ phục vụ ở khu phong tỏa, họ sẽ hỗ trợ hết mình để bà con bớt phần nào khó khăn cũng như yên tâm, giữ gìn sức khỏe để chiến thắng dịch bệnh. 

Bài và ảnh: Thu Hồng