Chiều 16-9, UBND huyện Krông Búk đã có văn bản hỏa tốc hướng dẫn hoạt động thu mua nông sản trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chính quyền huyện gỡ vướng vụ tạm dừng mua bán sầu riêng, bơ khi đang thu hoạch - Ảnh 1.

Người dân và doanh nghiệp phải đăng ký việc mua bán nông sản để giám sát, phòng chống dịch bệnh Covid-19

Theo UBND huyện Krông Búk, để kịp thời truy vết, khoanh vùng, kiểm soát dịch Covid-19 đối với các ca bệnh liên quan đến hoạt động thu mua nông sản, ngày 15-9 huyện ban hành công văn tạm dừng một số hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Đến nay, hoạt động truy vết, khoanh vùng đã hoàn thành, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đã được kiểm soát, UBND huyện cho phép các cơ sở kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn huyện hoạt động trở lại kể từ 6 giờ ngày 17-9.

Theo đó, đối với các hộ dân đã có hợp đồng hoặc đặt cọc với doanh nghiệp, cơ sở, thương lái thì liên hệ với UBND xã hoặc tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của xã, Tổ Covid-19 thôn, buôn để cung cấp  thông tin liên quan (qua điện thoại). Trường hợp hộ dân chưa có nơi tiêu thụ thì liên hệ với các cơ quan, đơn vị trên để được hỗ trợ. Đối với doanh nghiệp, cơ sở, thương lái thu mua, UBND huyện Krông Búk cũng yêu cầu liên hệ với UBND các xã để được hướng dẫn và cấp giấy thông hành.

Giấy thông hành được cấp với điều kiện có giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ. Giấy thông hành phải ghi rõ thông tin cá nhân hộ gia đình đến thu mua, địa chỉ vườn cây, thời gian thu mua, số lượng người, biển số xe... và không quá 5 người thu mua trên 1 vườn cây.

Sau khi thu hoạch, bán xong nông sản, UBND các xã tổ chức cho những người bán có tiếp xúc với thương lái thực hiện cách ly y tế tại nhà để theo dõi sức khỏe theo quy định. Cử lực lượng giám sát, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở, thương lái, tăng cường kêu gọi, kết nối các doanh nghiệp đến huyện để thu mua nông sản cho người dân.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tối 15-9, UBND huyện Krông Búk quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn toàn huyện từ 6 giờ sáng 16-9 và tạm dừng việc cấp giấy cho người dân đi làm rẫy cho đến khi có thông báo mới. Sau khi văn bản ra đời, nông dân huyện Krông Búk tỏ ra lo lắng vì hiện một số loại nông sản như sầu riêng, bơ đang vào vụ thu hoạch.

Cao Nguyên