Chiều 11-10, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiến hành gắn biển, bàn giao và chính thức vận hành cống âu thuyền Ninh Quới, thuộc xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Chính thức vận hành cống ngăn mặn, giữ ngọt lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu gắn biển công trình cống âu thuyền và chính thức vận hành

Công trình cống âu thuyền Ninh Quới được khởi công từ tháng 11-2018 trên tuyến kênh Quản lộ - Phụng Hiệp, với tổng kinh phí 360 tỉ đồng. Công trình có nhiệm vụ điều tiết nước, kiểm soát mặn - ngọt phục vụ trồng lúa và nuôi trồng thủy sản của 3 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang và Sóc Trăng.

Chính thức vận hành cống ngăn mặn, giữ ngọt lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Cống âu thuyền Ninh Quới đang vận hành để cho tàu thuyền qua lại

Kết cấu chính của hạng mục công trình dự án cống Âu thuyền Ninh Quới gồm: 2 cống hở ở 2 đầu và buồng âu dài 150m, đáy rộng 31,5m; cửa van, đóng mở bằng xy-lanh thủy lực; cầu giao thông trên cống có chiều rộng phần lưu thông xe bằng 5,5m. Đối với kết cấu của hạng mục cống Ninh Quới, được xây dựng trên tuyến kênh Cầu Sập - Ninh Quới, cách cống Ninh Quới cũ 30m, có khoang chiều rộng thông nước là 15m và mặt cầu giao thông trên cống rộng 5,5m.

Chính thức vận hành cống ngăn mặn, giữ ngọt lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Khi có mặn, âu thuyền của cống sẽ đóng để giữ ngọt cho vùng sản xuất của 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết công trình Cống âu thuyền Ninh Quới là công trình trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu đã giải quyết tình trạng mâu thuẫn giữa 2 vùng mặn - ngọt từ xưa đến nay của tỉnh Bạc Liêu và các vùng lân cận. Từ khi vận hành tạm thời khoảng một năm cho đến nay, vùng sản xuất lúa - tôm của tỉnh Bạc Liêu đạt hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó, việc đầu tư cống âu thuyền Ninh Quới cũng tạo ra hướng giao thông đường bộ mới cho huyện Hồng Dân, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc i lại và vận chuyển hàng hóa.

Tin - ảnh: PHÚC NGUYÊN