UBND quận 1 – TP HCM vừa có báo cáo và đề xuất chính sách hỗ trợ chấm dứt hoạt động chợ Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé lên UBND TP HCM và các sở, ngành liên quan.

Theo đó, UBND quận 1 kiến nghị UBND TP HCM, Sở Công thương, Sở Tài chính chấp thuận chính sách hỗ trợ chấm dứt hoạt động chợ Tôn Thất Đạm.

Việc này nhằm đảm bảo lợi ích của hộ kinh doanh, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh chuyển đổi ngành nghề hoặc tìm điểm kinh doanh mới, tạo thuận lợi trong công tác vận động chấp hành chấm dứt hoạt động chợ.

Cụ thể, quận 1 đề xuất vận dụng Quyết định 06/2017 của UBND TP HCM ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái bố trí khi di dời, chấm dứt hoạt động hoặc cải tạo, đầu tư xây dựng tại chợ theo quy hoạch trên địa bàn thành phố

Đồng thời vận dụng tương tự chính sách hỗ trợ đối với một số trường hợp tại chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng vả chợ lề đường Cô Giang đã thực hiện để xây dựng chính sách hỗ trợ cho hộ kinh doanh khi chấm dứt hoạt động chợ Tôn Thất Đạm.

Qua rà soát, quận 1 cho biết có 169 hộ đủ điều kiện hỗ trợ theo Quyết định 06 với số tiền hơn 11,6 tỉ đồng. Mỗi hộ sẽ được nhận 69 triệu đồng.

22 hộ không đủ điều kiện hỗ trợ theo Quyết định 06, được nhận các khoản tương tự như chính sách đối với các trường hợp không đủ điều kiện tại chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng và chợ lề đường Cô Giang, mỗi hộ được nhận 29 triệu đồng.

10 hộ do Ban Quản lý chợ Tôn Thất Đạm sắp xếp qua các thời kỳ trước đây còn tồn tại đến nay, được nhận các khoản tương tự như các hộ không đủ điều kiện tại chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng vả chợ lề đường Cô Giang với số tiền 4 triệu đồng/hộ.

Còn 21 hộ thuộc Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ Bến Nghé và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản – Vissan sẽ nhận được 29 triệu đồng/hộ. Trường hợp 2 đơn vị không nhận tiền hỗ trợ trực tiếp (không hỗ trợ cho từng hộ kinh doanh thuộc hai đơn vị) thì mức hỗ trợ cho mỗi đơn vị là 69 triệu đồng.

UBND quận 1 cho biết sau khi có ý kiến chấp thuận của UBND TP HCM và các sở ngành, quận 1 sẽ triền khai thực hiện chấm dứt hoạt động chợ Tôn Thất Đạm theo quy định, dự kiến trong quý 2 năm 2022.

Giải thích về quyết định đóng cửa chợ Tôn Thất Đạm, UBND quận 1 cho biết chợ Tôn Thất Đạm là chợ tự phát, không đúng quy hoạch. Chợ không có quyết định công nhận hoạt động chợ của UBND TP HCM.

Bên cạnh đó, từ năm 2003, chợ Tôn Thất Đạm đã có được định hướng quy hoạch chợ Tôn Thất Đạm theo hướng giải tỏa và đã được UBND phường Bến Nghé thông tin nhiều lần đến hộ kinh doanh tại chợ.

Theo nguyện vọng của các hộ kinh doanh, thời gian qua UBND quận 1 đã nhiều lần dời thời gian chấm dứt hoạt động chợ từ năm 2007 đến năm 2010, năm 2012, năm 2013 rồi đến năm 2015. Qua nắm tình hình, hầu hết hộ kinh doanh tại chợ Tôn Thất Đạm đã được thông tin về quy hoạch chấm dứt hoạt động nên có tâm lý kinh doanh cầm chừng.

Chợ Tôn Thất Đạm nằm lọt thỏm giữa những tòa nhà cao tầng sầm uất ở trung tâm TP HCM. Chợ nằm trên lòng lề đường Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1 (đoạn từ đường Hàm Nghi đến đường Huỳnh Thúc Kháng).

Tiền thân là Chợ Cũ hay còn gọi là "chợ nhà giàu" trước đây, chợ Tôn Thất Đạm là địa chỉ quen thuộc của giới thượng lưu.

Phan Anh