Ngày 23-4, thượng tá Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, xác nhận nguyên thượng úy Huỳnh Chí Cường (nguyên phó đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính - Trật tự xã hội Công an huyện Tân Hiệp) đã bị cho ra khỏi ngành do có 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ. Trước đó, nguyên thượng úy này cũng đã nhận kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và cách chức phó đội trưởng do có liên quan đến việc bị người dân tố cáo về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra ở huyện đảo Phú Quốc.

Cho ra khỏi ngành nguyên thượng úy công an bị tố lừa đảo - Ảnh 1.

Tờ tường trình của nguyên thượng úy công an Huỳnh Chí Cường gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang.

Theo kết quả xác minh của Công an huyện Tân Hiệp, vào năm 2008, ông Lại Văn Oanh (SN 1958; ngụ ấp Thạnh Trị, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp) có hùn tiền với Cường để mua mảnh đất rộng 14.000 m2 (14 công) tại khu vực ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc do ông Nguyễn Văn Biền (SN 1955; thường trú ấp Đường Bào, xã Dương Tơ) đứng tên với tổng trị giá 234 triệu đồng. Cả hai thỏa thuận sẽ chia đôi số tiền nhận bồi thường, chuyển đổi nghề, tạo việc làm và hỗ trợ di chuyển khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất làm dự án. Thế nhưng, khi được nhận tổng số tiền hơn 7,1 tỉ đồng thì Cường chỉ đưa cho ông Oanh và bà Lại Thị Thu Lan (con gái ông Oanh) hơn 730 triệu đồng cho đến nay.

Làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, Cường khai nhận trong quá trình lập hồ sơ bồi thường đất thì được một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế công an tỉnh này giới thiệu cho làm quen với ông N.T.C. - một cán bộ của xã Dương Tơ.

Cho ra khỏi ngành nguyên thượng úy công an bị tố lừa đảo - Ảnh 2.

Huỳnh Chí Cường khai nhận đã chuyển tiền vào tài khoản cho cán bộ xã Dương Tơ 40 triệu đồng và nhiều lần trả tiền nhậu, tiền đi chơi.

"Anh em làm quen với nhau và uống cà phê 2 lần. Lúc đó, tôi có hỏi thăm anh C. đất quy hoạch đường Cửa Lắp - An Thới chừng nào bồi thường thì anh C. nói em chờ đi, không lâu đâu sẽ bồi thường mà"- Cường ghi trong tường trình.

Cũng theo trình bày của Cường, sau khi nhận được bồi thường đất, Cường có đến gặp ông C. để ngỏ lời gửi tặng người này "món quà". Tuy nhiên, ông C. yêu cầu Cường gửi món quà này tặng chung cho cơ quan. Thấy vậy, Cường định đi ra chợ Dương Đông mua 2 máy vi tính và 1 laptop loại tốt để tặng xã nhưng không có hàng. Ngay sau đó, Cường nói: "Vậy em gửi tiền lại cho anh mua giùm em nhe anh C. Vừa nói xong, Cường ra một chi nhánh ngân hàng tại Phú Quốc chuyển khoản cho ông C. số tiền 40 triệu đồng.

"Sau đó, có 2 lần anh C. nhậu có mời tôi ra quán cùng nhậu nhưng tôi lại sau và tính tiền quán. Lúc đó, anh C. nói nhậu với anh em làm chung. Và cũng hai ba lần tôi và anh T. (cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Kiên Giang) nhậu với nhau ở quán T.D và anh C. cùng anh T. có giới thiệu mấy anh làm việc ở trung tâm đo đạc gì đó (chỉ nhóm có anh T.). Vì tôi cũng đã say và mấy lần nhậu đó tôi đều trả tiền khoảng hơn 20 triệu đồng. Và mấy lần đi chơi thì tôi không nhớ rõ là bao nhiêu tiền" - Cường trình bày.

Tin - ảnh: T.Nốt