​Ngày 6-5, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm đã chủ trì công bố quyết định của TTCP thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Đây là cuộc thanh tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến năm 2018, thời gian thanh tra 50 ngày làm việc thực tế.

Theo quyết định được công bố, đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do ông Ngô Đình Long, thanh tra viên chính, Vụ III, TTCP làm Trưởng đoàn. Tổ giám sát đoàn thanh tra có 2 thành viên do ông Hoàng Đức Quỳnh, Trưởng Phòng Nghiệp vụ 3, Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra, làm Tổ trưởng.

Cho thuê mở hàng quán tràn lan, Khu Liên hợp thể thao quốc gia bị thanh tra đột xuất - Ảnh 1.

Khu Liên hợp thể thao quốc gia cho thuê mặt bằng kinh doanh tràn lan

Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm cho biết đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Ông Liêm đề nghị các đơn vị là đối tượng thanh tra phối hợp cung cấp tài liệu, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho Đoàn Thanh tra. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các đơn vị có liên quan phân công đầu mối bố trí thời gian, sắp xếp lịch làm việc với đoàn, tạo mọi điều kiện để đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất.

Về phía đoàn thanh tra, Phó tổng TTCP Trần Ngọc Liêm yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy chế của đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo nội dung, kế hoạch thanh tra đã được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước công bố báo cáo kết luận kiểm toán chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng tài chính và tài sản tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia như tự ý cho thuê mặt bằng, không đấu giá và công khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn và dài hạn.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước cũng nêu rõ các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn tại đây về hình thức chỉ ngắn hạn nhưng về bản chất là dài hạn; hoạt động cho thuê chưa được sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Minh Chiến