Sáng 16-3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo xác minh việc vận động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ việc vận động trồng rừng chống xâm nhập mặn - Ảnh 1.

Xuất hiện thông tin kêu gọi góp 1 cây với 15.000 đồng chống xâm nhập mặn tại Cà Mau

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định (nếu có), áo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 19-3.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 15-3, trên mạng xã hội có thông tin kêu gọi "Góp 1 cây với 15.000 đồng chống xâm nhập mặn tại Cà Mau" và có đăng tải bài viết tại website: http://gaiavn.org/tin-tuc/tin-moi/trong-rung-ca-mau.html .

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ việc vận động trồng rừng chống xâm nhập mặn - Ảnh 2.

Tên và lời nhắn của người chuyển tiền sẽ xuất hiện trong khu rừng trên website.

Bài viết được đăng tải với nội dung: "Năm nay 2020, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt mức kỷ lục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân trong khu vực. Chỉ với 15.000 đồng, bạn sẽ trồng được 1 cây mắm trắng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, góp phần chống xâm nhập mặn, và cải thiện các giá trị kinh tế, sinh thái của rừng, tạo nơi cư trú của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm như: Rái cá, mèo cá... Hàng trăm ngàn quả mắm rụng từ cây mẹ sẽ được giữ lại tại khu vực bãi bồi và chăm sóc để phát triển thành cây con, và thành rừng ngập mặn".

Cũng theo nội dung thông tin trên website này, những ai khi chuyển khoản ủng hộ trồng rừng, tên và lời nhắn của người đó sẽ được xuất hiện trong khu rừng. Sau đó, Gaia sẽ tiến hành trồng rừng tại Cà Mau vào tháng 8-2020…

Vân Du