Liên quan đến vụ trao nhầm con tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Ba Vì suốt 6 năm qua, chiều 13-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm.

Chủ tịch Hà Nội: Giải quyết dứt điểm vụ trao nhầm con tại BV Ba Vì trước ngày 20-7 - Ảnh 1.

Gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang chăm sóc cháu H. như chính con đẻ của mình - Ảnh: NGÔ NHUNG

Sở Y tế Hà Nội chủ trì làm việc với BVĐK huyện Ba Vì và đại diện các gia đình để giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc và giao - nhận trẻ sơ sinh theo đúng quy định.

Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 20-7.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, 6 năm trước, chị Phùng Thị Thu Hiền (sinh năm 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) và chị Vũ Thị Hương (sinh năm 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) cùng sinh con trai tại BVĐK Ba Vì, Hà Nội. Hai cậu con trai của hai sản phụ chào đời cách sau 20 phút. Trong số 6 ca đẻ của ngày 1-11-2012 thì ca sinh của hai bé đều vào buổi sáng, một bé nặng 3,1 kg - còn một bé nặng 3,8 kg.

Sau khi nhận con, vợ chồng anh Phùng Giang Sơn - chị Phùng Thị Thu Hiền thấy tã lót của cháu khác nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ thì người này khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm. Gia đình đặt tên cháu bé là Phùng T.H. và yêu thương, nuôi dưỡng từ đó đến nay. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cháu H. càng lớn càng không có nét giống với các thành viên trong gia đình. Điều này khiến vợ chồng anh Sơn băn khoăn.

Còn về gia đình chị Vũ Thị Hương, bé trai được đặt tên là Đ.N.M. Khi cháu M. mới chào đời, gia đình chị sống vui vẻ, hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, vào năm 2014, sau khi chị Hương sinh đứa con trai thứ 2 thì sóng gió bắt đầu ập đến. Bé trai thứ 2 càng lớn càng giống bố, mẹ trong khi đó cháu M. lại đối lập hoàn toàn. Từ đó, chồng chị Hương bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của vợ khiến mâu thuẫn gia đình liên tiếp xảy ra. Nhiều lần như vậy nên vợ chồng chị Hương quyết định ly hôn vào năm 2015.

Do tình cờ, hai bên gia đình đã gặp nhau và làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng 4, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên từ đó đến nay hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi hai bé vì vẫn còn một số vướng mắc...

Mặt khác, 2 gia đình bị trao trả nhầm con đã đề nghị BV hỗ trợ chi phí về những tổn thất từ sự cố hy hữu này, trong đó có bên đề nghị BV hỗ trợ 300 triệu đồng.Tuy nhiên, phía BV cho rằng quỹ đền bù rủi ro của BV khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

L.Phương