Chiều nay 31-7, báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tại Việt Nam đã có 509 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành kể từ đầu dịch đến nay. Tính riêng đợt bùng phát dịch mới sau gần 100 ngày không có dịch thì hiện Đà Nẵng có 79 ca, Quảng Nam 8 ca, Hà Nội 2 ca, TP HCM 2 ca, Quảng Ngãi 1 ca và Đắk Lắk 1 ca.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Dừng hoạt động karaoke, quán bar, trà đá vỉa hè - Ảnh 1.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

"Tính đến 13 giờ ngày 31-7, 30 quận huyện của TP Hà Nội đã ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay. Số lượng người từ Đà Nẵng phát sinh thêm nhiều do có thể có nhiều trường hợp là người nhà, hoặc có tiếp xúc với người đi Đà Nẵng về khai báo"- ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, trong số gần 54.000 trường hợp khai báo từ Đà Nẵng về, đến nay Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm nhanh cho 18.459 trường hợp. Qua test nhanh đã ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính (Nam Từ Liêm 2, Hoàng Mai 1, Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1). Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả cho thấy 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính, còn hai trường hợp ở Gia Lâm đang chờ kết quả.

Tại hội nghị, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP thời gian tới có thể xuất hiện một số ca nhiễm mới vì số người đi từ Đà Nẵng về rất nhiều. Ngành y tế đã xác định được hơn 53.000 người từ Đà Nẵng trở về, trong đó hơn 18.000 trường hợp được lấy mẫu test Covid-19. 

"Hiện có 10 trường hợp test nhanh dương tính. Tuy nhiên, qua xét nghiệm khẳng định có 8/10 trường hợp âm tính, 2 trường hợp còn lại ở Gia Lâm đang chờ kết quả. Đối với 253 người về từ Đà Nẵng có triệu chứng nghi ngờ, đã có kết quả xét nghiệm khẳng định 166 trường hợp âm tính, 87 trường hợp còn lại đang chờ kết quả"- ông Việt nói.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu CDC Hà Nội phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch. CDC Hà Nội trong đêm nay phải bổ sung đủ bộ test nhanh cho các quận huyện để phấn đấu tới tối ngày 1-8 phải test hết các trường hợp về Hà Nội từ vùng dịch.

"Chúng ta càng làm nhanh thì càng sớm đánh giá đúng tình hình, ngăn chặn dịch bệnh"- ông Nguyễn Đức Chung nói.

Để phòng chống Covid-19 lây lan, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quán bar, karaoke, sự kiện đông người dừng hoạt động. Nhà hàng, siêu thị bán hàng thì phải đảm bảo giãn cách đúng khoảng cách.

"Từ 0 giờ ngày 1-8, tất cả quán bar, karaoke, quán nước, hàng nước vỉa hè đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách theo quy định. Lực lượng chức năng các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè nơi đông người”- ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Quảng Ninh cũng dừng các hoạt động karaoke, vũ trường

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1-8, Quảng Ninh sẽ dừng các hoạt động karaoke, vũ trường. Các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh, các khu vực tập trung đông người thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không tập trung đông người khi không cần thiết; tổ chức việc cưới, tang lễ gọn nhẹ, an toàn.

Công an tỉnh, sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố khởi động lại các điểm chốt chặn, bố trí lực lượng sẵn sàng phương án lập chốt kiểm soát (khi có chỉ đạo của tỉnh); Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương tổng hợp, cập nhật danh sách toàn bộ những người đến từ/đi qua các địa phương được công bố có ca bệnh mắc Covid-19 hiện đang có mặt trên địa bàn tỉnh để áp dụng các biện pháp giám sát y tế theo quy định.

Rà soát toàn bộ các đường mòn, lối mở từ Móng Cái - Hải Hà đến Bình Liêu, trên cơ sở đó thực hiện biện pháp xây dựng hàng rào ngăn chặn, tuyệt đối không để người xuất nhập cảnh trái phép.

Nguyễn Hưởng