Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân. Sáng 17-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh tới 24 ngày - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt cả về phát hiện, cách ly, điều trị - Ảnh: VGP

Trước đó, một nghiên cứu công bố ngày 9-2 của tổ chuyên gia cấp cao đặc biệt về dịch virus corona của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy thời gian ủ bệnh trung bình của virus corona chủng mới là 3 ngày và dài nhất là 24 ngày. Tuy nhiên, Bộ Y tế nước ta nêu rõ thông tin thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới có thể lên tới 24 ngày mới chỉ là nghiên cứu đơn lẻ.

Bộ Y tế cho biết tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện cách ly y tế trong vòng 14 ngày. Việc cách ly này đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày và việc áp dụng cách ly y tế với số ngày như trên cũng được các nước trên thế giới thực hiện.

Bộ Y tế cho biết tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Với là hành khách đi tàu biển mà trên đó đã có người nhiễm bệnh thì coi như đã di qua vùng dịch. Nếu hành khách đi trên tàu có người nhiễm bệnh, thì hành khách không thuộc đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam. Còn nếu vào thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Dịch Covid-19 có những tín hiệu khả quan

Sáng 17-2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thông báo về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo cho biết, dù vẫn còn diễn biến phức tạp, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan, cả số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm. Các ý kiến khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt.

N.Dung