Chiều 11-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) TP Hà Nội họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì.

Chủ tịch phường để người tiếp xúc gần (F1) với ca Covid-19 đi ra, đi vào bị kiểm tra công vụ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết hiện nay các cơ quan chức năng đã làm rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca mắc Covid-19, chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Đức Chung ghi nhận và đánh giá cao sự đồng tình ủng hộ, tự giác cao của người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Nhờ đó, đã làm rõ được 191 người tiếp xúc gần với 4 người mắc Covid-19 trên địa bàn. Có những trường hợp người dân khi nghe thông tin về những ca dương tính đã tự giác đi lên các cơ quan chức năng để trao đổi thông tin và tự cách ly tại bệnh viện. Đây là tín hiệu tốt về sự tham gia của người dân vào công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương làm tốt công tác giám sát cách ly tại nhà. Đề nghị người dân tham gia giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly tại nhà để họ thực hiện nghiêm túc. Yêu cầu các đơn vị cấp phường, xã nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ; quán triệt tinh thần trách nhiệm cao trong phòng chống dịch, có thái độ ứng xử phù hợp với người dân. Trong quá trình giám sát, công an TP kịp thời phát hiện những trường hợp khai báo lịch trình không trung thực để xử lý nghiêm.

Nhắc lại sự bức xúc của người dân ở khu tập thể Nam Đồng (quận Đống Đa) khi một trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca mắc Covid-19 nhưng vẫn “đi ra, đi vào”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Nội vụ Hà Nội kiểm tra công vụ với Chủ tịch phường Nam Đồng trong thực thi công vụ, đồng thời ghi nhận và biểu dương người dân ở khu vực này đã tham gia giám sát.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân khi tham gia hoạt động nơi công cộng, đi xe buýt phải đeo khẩu trang, các xe buýt phải mở cửa, để đảm bảo thông thoáng.

Đại diện quận Đống Đa cho biết qua rà soát, phát hiện tại vườn hoa Thủy lợi có người nước ngoài (giáo viên dạy tiếng Anh) lang thang, qua điều tra dịch tễ, người này đã tiếp xúc với người bị mắc Covid-19. Hiện người F1 này đã được đưa đi cách ly theo quy định. 

Trong quá trình làm việc, do không biết người nước ngoài này là F1 nên một số cán bộ phường đã không có các biện pháp phòng dịch. Hiện quận cũng đã cho những cán bộ này cách ly tại nhà.

Đại diện quận Cầu Giấy cũng cho biết có 1 hướng dẫn viên du lịch đã hướng dẫn đoàn du khách người Anh, trong đó có 2 người Anh mắc Covid-19. Quận Cầu Giấy đã cho rà soát lịch trình của người này, qua đó cho thấy người này đã đi rất nhiều nơi như Ninh Bình, khách sạn tại Hoàn Kiếm, ở tại phường Dịch Vọng, quận Nam Từ Liêm… Sau khi nghe thông tin có 2 người Anh trong đoàn mắc Covid-19, người này đã tự đi xe đến bệnh viện để kiểm tra. Có 20 người tiếp xúc gần, 79 người tiếp xúc với người tiếp xúc của trường hợp người hướng dẫn viên này.

B.H.Thanh