Chiều nay 25-10, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, với 464/464 đại biểu có mặt, bằng 95,67 tổng số đại biểu đồng ý, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Mỗi chức danh được đại biểu bỏ phiếu theo 3 mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp; tổng số phiếu phát ra và thu về là 475.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận được nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất với 437 phiếu - Ảnh: Quochoi

Đây là lần thứ ba Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm. Hai lần trước được thực hiện liên tục trong các năm 2013 và 2014. Sau đó, Quốc hội quyết định chỉ lấy phiếu tín nhiệm một lần trong mỗi nhiệm kỳ Quốc hội vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ.

Ban Kiểm phiếu của Quốc hội do ông Bùi Văn Cường - đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - làm trưởng ban, đã thực hiện nhiệm vụ từ khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Trong số 48 vị được đánh giá tín nhiệm lần này có 15 vị từng được đánh giá tín nhiệm tại nhiệm kỳ trước, một số vị chức vụ vẫn như cũ, một số vị đã đảm nhiệm trọng trách cao hơn.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, người từng 2 lần dẫn đầu về số phiếu tín nhiệm cao khi làm Phó Chủ tịch Quốc hội khoá XIII, nay được lấy phiếu trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khoá XIV.

Theo kết quả được Ban Kiểm phiếu của Quốc hội công bố chiều 25-10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh được 323 phiếu tín nhiệm cao, 146 tín nhiệm và 6 tín nhiệm thấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được 437 phiếu tín nhiệm cao, dẫn đầu về tỉ lệ này. Chủ tịch Quốc hội được 34 phiếu tín nhiệm và 4 phiếu tín nhiệm thấp. Như vậy, cả 3 lần lấy phiếu (vào các năm 2013, 2014 và 2018), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đều dẫn đầu về số phiếu tín nhiệm cao.

Dẫn đầu về số phiếu tín nhiệm cao ở khối Chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ba mức tín nhiệm cao - tín nhiệm - tín nhiệm thấp lần lượt là 393 - 68 - 14.

Các Phó Thủ tướng: Trương Hoà Bình, Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ đều có tín nhiệm cao trên 300 phiếu. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng được 210 vị đại biểu tín nhiệm cao.

Đứng đầu về số phiếu tín nhiệm thấp là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ với 137 phiếu. Ông Phùng Xuân Nhạ được 140 phiếu tín nhiệm cao và 194 phiếu tín nhiệm.

Sát vị trí bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về tỉ lệ tín nhiệm thấp là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể với 107 phiếu (142 tín nhiệm cao và 221 tín nhiệm).

Sau khi nghe công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội đã thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm với toàn bộ 464 đại biểu có mặt tán thành. Chủ tịch Quốc hội đánh giá việc lấy phiếu tín nhiệm đã được triển khai đúng nội dung quy trình thủ tục.

* Danh sách lấy phiếu tín nhiệm năm 2018 có 50 chức danh, tuy nhiên hai trường hợp không lấy phiếu do chưa đủ thời gian công tác 9 tháng gồm: Chủ tịch nước và bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (mới được bầu tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, phê chuẩn cách thời điểm lấy phiếu chưa đủ 9 tháng).

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 48 người được QH bầu và phê chuẩn như sau:

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất - Ảnh 2.
Văn Duẩn - Phương Nhung