Ngày 26-11, nguồn tin Báo Người Lao Động cho hay UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể vì để xảy ra những sai phạm liên quan đến ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, theo Thông báo kết luận số 291-TB/UBKTTW ngày 21-9 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương.

Bổ nhiệm em gái, em rể

Bản kế hoạch trên nêu rõ đến ngày 1-12, các cơ quan, đơn vị liên quan phải hoàn thành việc xem xét, xử lý trách nhiệm và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh Gia Lai.

Những tổ chức phải kiểm điểm là các đơn vị đã được UBKT Trung ương xác định phải chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm liên quan đến ông Phạm Thế Dũng trong việc chuyển đổi 50.000 ha rừng nghèo sang trồng cao su; giao đất, cho thuê đất không tổ chức đấu giá đất đối với một số doanh nghiệp; cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản, cấp phép cho các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ từ Campuchia về Việt Nam.

Chủ tịch tỉnh sai, nhiều ban bệ liên đới - Ảnh 1.

Ông Phạm Thế Dũng có nhiều sai phạm khi còn đương chức chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

(Ảnh: Hoàng Thái)

Tiếp đó, các đơn vị liên quan đến việc bổ nhiệm những người thân của ông Dũng không đúng quy định - như bà Trần Thị Lý (Phó Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai, em cùng cha khác mẹ của ông Dũng) và ông Phạm Đức Mạnh (Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, em rể ông Dũng) - cũng phải kiểm điểm.

Bản kiểm điểm của Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cũng như của cá nhân ông Kpă Đô, trưởng ban, đã thừa nhận khuyết điểm trong việc đề nghị bổ nhiệm bà Trần Thị Lý vào cương vị Phó Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai khi không đủ tiêu chuẩn, trình độ theo quy định; tiến hành các bước đề nghị bổ nhiệm khi không có văn bản xin chủ trương cấp có thẩm quyền.

Riêng việc bà Lý sử dụng văn bằng tốt nghiệp THPT bất hợp pháp như kết luận của UBKT Trung ương đề cập, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho rằng mình không có chức năng, thẩm quyền xác định. Cá nhân ông Kpă Đô và lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho rằng đơn vị chỉ đề nghị bổ nhiệm chứ không phải là cấp có thẩm quyền bổ nhiệm. Quyết định bổ nhiệm bà Lý được UBND tỉnh Gia Lai ban hành.

Vinh danh người sai phạm

Ngoài những cá nhân, tập thể trên, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Gia Lai cũng vừa kiểm điểm về việc đề xuất vinh danh ông Phạm Thế Dũng trong chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới" không đúng tiêu chuẩn.

Thông báo kết luận của UBKT Trung ương nêu ông Dũng không đạt tiêu chuẩn theo quy chế bình chọn của hội đồng bình chọn cấp trung ương. LĐLĐ tỉnh Gia Lai là cơ quan được giao nhiệm vụ đề xuất đã có ý kiến không đồng ý. Thế nhưng, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Gia Lai vẫn đề xuất. Khi thực hiện quy trình bình xét cũng không tổ chức bỏ phiếu kín theo quy định.

Trong kiểm điểm của mình, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Gia Lai thừa nhận là chưa đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện và phạm vi ảnh hưởng thành tích cá nhân của ông Phạm Thế Dũng nhưng vẫn đề xuất để UBND tỉnh giới thiệu cho hội đồng bình chọn cấp trung ương xem xét, bình chọn vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới".

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Gia Lai cho rằng đơn vị này không thuộc đối tượng thông báo kết luận của UBKT Trung ương, của Thanh tra Chính phủ để biết những vi phạm của cá nhân ông Phạm Thế Dũng nên không báo cáo để cấp có thẩm quyền xem xét khi lựa chọn. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Gia Lai thừa nhận những vi phạm được nêu trong kết luận của UBKT Trung ương thuộc trách nhiệm của hội đồng này.

Từ lái xe lên làm... phó chi cục trưởng

Theo điều tra của phóng viên, bà Trần Thị Lý xuất thân từ nhân viên lao động bên ngoài, sau đó được tuyển dụng vào công tác tại Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai. Từ vị trí phó Văn phòng Ban Dân tộc, bà được bổ nhiệm thẳng lên phó Ban Dân tộc tỉnh này.

Không chỉ riêng bà Lý, chồng bà là ông Phạm Đức Mạnh, vốn xuất thân từ nhân viên lái xe, sau đó được tuyển dụng, bổ nhiệm và hiện giữ chức phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai. Bà Lý đã vắng mặt tại cơ quan khoảng 1 tháng nay.

Hồng Ánh - Thanh Văn