Ngày 24-11, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết KTNN đã có văn bản yêu cầu tỉnh Gia Lai nghiêm túc thực hiện kiến nghị của KTNN tại báo cáo số 11/BC-KV XII ngày 20-1-2017 (báo cáo số 11) chuyên đề công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2013-2015 và báo cáo kết quả thực hiện về KTNN.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu xử lý vụ ngành Y tế Gia Lai sai phạm 67 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Thông báo 01/TB-UBND, ngày 4-1-2013 làm thất thoát 10,7 tỷ đồng trong công tác đấu thầu thuốc

Văn bản nêu rõ, sau khi nhận được được công văn số 3929 ngày 6-10 của UBND tỉnh Gia Lai báo cáo những nội dung liên quan, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng KTNN khẳng định khoản chênh lệch hơn 56,7 tỉ đồng được nêu trong cáo cáo số 11, giữa giá trúng thầu với giá dự toán tạm tính của Đoàn kiểm toán, không phải là chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá thị trường. Đề nghị UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm, chấn chỉnh công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán các gói thầu theo kiến nghị của KTNN.

Về việc ban hành Thông báo số 01/TB-UBND chỉ đạo đấu thầu theo hình thức trọn gói trái với Thông tư liên tịch của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính. KTNN nhấn mạnh, qua kiểm nghiên cứu các văn bản cho thấy, UBND tỉnh Gia Lai chưa nghiêm túc kiểm điểm và xem xét trách nhiệm người ký, người tham mưu ban hành Thông báo số 01/TB-UBND gây thất thoát 10,7 tỉ đồng ngân sách.

Ngoài ra, KTNT cũng "nhắc" tỉnh Gia Lai nghiêm túc thực hiện công văn 10056/VPCP.V1 của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: "Tiếp tục chỉ đạo khắc phục các hạn chế, thiếu sót và xử lý dứt điểm các vi phạm trong việc mua sắm trang thiết bị y tế và đấu thầu thuốc tại các đơn vị thuộc ngành y tế tỉnh Gia Lai từ năm 2010-2015, đã thanh tra, kiểm tra, kiểm toán theo quy định của pháp luật ".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, KTNN phát hiện sai phạm hơn 67 tỉ đồng tại ngành Y tế tỉnh Gia Lai, trong đó có các gói mua sắm trang thiết bị y tế chênh lệch hơn 56,7 tỉ đồng. Ngoài ra do Sở Y tế và các sở liên quan tham mưu sai dẫn đến ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai (thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai lúc đó là ông Phạm Thế Dũng) ký ban hành Thông báo 01/TB-UBND, ngày 4-1-2013, làm thất thoát 10,7 tỉ đồng ngân sách trong công tác đấu thầu thuốc.

Hoàng Thanh