Tại buổi thăm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng quá trình phục hồi của bệnh nhân 91 hết sức kỳ diệu. Có những thời khắc, bệnh nhân 91 "thập tử nhất sinh" và lúc đó còn bàn đến phương pháp phải ghép phổi. 

"Nhưng phải nói nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y - bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy rất lớn, đã giúp bệnh nhân bước đầu phục hồi, đem lại niềm tin lớn cho cả chính bệnh nhân” - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ tình cảm trân trọng, cảm phục không chỉ đối với chuyên môn mà còn với tấm lòng của đội ngũ y - bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy, hai nơi điều trị trực tiếp cho phi công người Anh.

Chủ tịch UBND TP HCM: Phi công người Anh thập tử nhất sinh phục hồi kỳ diệu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi và động viên bệnh nhân 91 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo ông Nguyễn Thành Phong, các y - bác sĩ đã thể hiện vai trò là chiến sĩ xuất sắc trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19 khi đối diện với dịch bệnh. Trong khi đó, điều kiện y tế của nước ta còn hạn chế so với các nước tiên tiến. Toàn thành phố dù có đến 27.000 bác sĩ nhưng chuyên khoa nhiễm chỉ có hơn 300 người.

Ở các nước lân cận, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị: "Hiện chỉ là thắng lợi bước đầu, chúng ta không được phép chủ quan. Cần tiếp tục kiên trì biện pháp chống dịch có hiệu quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, giữ vững thành quả chống dịch đạt được trong thời gian sắp tới". 

Dịp này, UBND TP HCM đã khen thưởng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP và Bệnh viện Chợ Rẫy do những nỗ lực trong công tác chẩn đoán và điều trị ca bệnh Covid-19 nặng là bệnh nhân 91.

Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân 91 đang hồi phục tốt. Tuy nhiên, còn cần thêm ít thời gian để bệnh nhân này phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động. Sau cai máy thở, rút ống thở qua khí quản, sức cơ bệnh nhân hồi phục tốt.

"Những ngày đầu chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng bệnh nhân rất nặng. Nhiều lúc chúng tôi không dám tin bệnh nhân có thể hồi phục được" - bác sĩ Linh chia sẻ.

PHAN ANH