Trưa 9-9, sau khi kết thúc phần xét hỏi tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Văn Cửu Long (SN 1998; ngụ khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) về tội "Giết người", HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung trách nhiệm hình sự của những người liên quan.

Chuẩn bị dao cho bạn giết người, bị điều tra hình sự - Ảnh 1.

Bị cáo Long đã thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của mình

Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ 30 ngày 20-8-2016, Long sang nhà cô ruột của mình để mượn xe máy của em họ là anh Huỳnh Đình Bảo để đi ăn trưa. Tại đây, giữa Long và Bảo lớn tiếng với nhau vì không cho Long mượn xe và Long đã có lời lẽ không chuẩn mực.

Hàng trăm người tập trung theo dõi phiên tòa

Do thấy Long nhỏ tuổi, ăn nói hỗn hào với Bảo nên nhóm bạn của Bảo và Long xảy ra xô xát. Trong đó, Huỳnh Công D. (SN 1993) và anh Huỳnh Đình Trung (SN 1978) có đuổi đánh, ném vỏ chai bia vào người Long.

Bực tức, Long về nhà lấy dao sang hỏi anh Trung lý do anh dọa đòi giết cả nhà và có ý định đánh trả anh Trung nhưng được mọi người và bạn Long là Võ Minh Tâm (SN 1998) can ngăn. Lúc này, xe taxi Long gọi trước đó vừa đến nên thanh niên này lên xe đi mượn tiền ăn cơm.

Sau khi Long đi, Tâm về nhà thì gặp bạn là Nguyễn Anh Việt (SN 1998, tất cả cùng ngụ khối phố Tứ Hà) đến nhà chơi. Tâm kể lại việc Long bị đánh cho Việt nghe rồi cả hai lên nhà một người quen với ý định nhờ xuống nói chuyện với nhóm người vừa đánh Long, vì những người này đã lớn tuổi.

Tuy nhiên, Tâm và Việt không gặp người quen nên Việt vào nhà lấy 2 con dao lỡ dài 84 cm. Mục đích để dùng phương tiện đối phó với nhóm thanh niên ở nhà Bảo.

Tâm và Việt sau đó về nhà Long thì Long cũng vừa trở về. Thấy Long vẫn đang rất tức giận nên Tâm nói Việt giấu 2 con dao đi. Tuy nhiên, Long xuống rửa mặt thì thấy 2 con dao Việt giấu nên lấy 1 con sang nhà Bảo để tìm đánh D. (Long khai không có ý định tìm đánh anh Trung).

Chuẩn bị dao cho bạn giết người, bị điều tra hình sự - Ảnh 3.

Việt (đứng) và Tâm (áo đen) sẽ bị điều tra trách nhiệm hình sự

Cản Long không được, Việt xuống nhà bếp lấy con dao còn lại chạy theo can ngăn Long và nếu Long bị đánh thì dùng dao chống trả. Tâm thấy vậy cũng chạy theo nhưng không cầm vật gì.

Khi Việt và Tâm chạy chưa đến nơi thì Long đã vung dao chém một nhát trúng bụng, ngực của anh Trung khiến nạn nhân chết tại chỗ.

Tại phiên tòa sáng nay, với tư cách là người làm chứng, Tâm khai rằng khi thấy Long bị đánh, thanh niên này bực tức nên chuẩn bị 2 con dao nhằm mục đích bảo vệ cho Long cũng như nếu có đánh nhau thì sử dụng hung khí để đánh. Cả Tâm và Việt đều thừa nhận rằng nếu không có 2 con dao do 2 thanh niên này mang về thì khả năng sẽ không có chuyện Long chém chết anh Trung.

Về phần Long, bị cáo này thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Qua lời khai của Long thể hiện con dao mà bị cáo này dùng để chém anh Trung có từ sự chuẩn bị của 2 người bạn.

HĐXX yêu cầu điều tra, xem xét trách nhiệm hình sự của những người liên quan

"Quá trình điều tra, truy tố, cáo trạng cũng như kết luận điều tra cho rằng hành vi của Tâm không có ý chí để cùng với bị cáo đánh nhau. Việc không có ý chí hoàn toàn khác với việc chuẩn bị hung khí để tạo điều kiện cho bị cáo phạm tội. Tất cả những vấn đề này chưa được điều tra làm rõ. Vì vậy, HĐXX tuyên trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Quảng Nam điều tra bổ sung. Xem xét rõ trách nhiệm hình sự của Tâm cũng như những người liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo việc xét xử đúng người đúng tội" – chủ tọa phiên tòa yêu cầu.

Người nhà nạn nhân không yêu cầu bồi thường

Tại tòa, ba mẹ, vợ của nạn nhân Huỳnh Đình Trung cho biết hoàn cảnh của gia đình bị cáo rất khó khăn nên họ không yêu cầu bồi thường bất kỳ khoản tiền nào, kể cả tiền mai táng, tiền tổn thất tinh thần và tiền cấp dưỡng nuôi đứa con nhỏ của nạn nhân. Tuy nhiên, gia đình mong muốn tòa xét xử đúng người đúng tội. Người nhà của nạn nhân cũng bức xúc cho rằng thời điểm vụ án xảy ra, một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin không chính xác khiến gia đình rất đau lòng. Mẹ của bị cáo thân hình gầy gò ốm yếu thay mặt con trai xin lỗi và cảm ơn gia đình nạn nhân, hứa sẽ cố gắng bù đắp về mặt tinh thần để gia đình nạn nhân nguôi ngoai phần nào nỗi đau.

Bài - ảnh: Trần Thường