Không ít chợ tự phát đã bị dừng hoạt động, các hàng quán không bán đồ thiết yếu đã đóng, tiếp tục thực hiện theo đúng quy định. Các con phố, vỉa hè, công viên, khu vui chơi giải trí đã không còn người tụ tập. Tuy nhiên, nhiều người dân cần phải đến công sở, nhà máy, công trường vẫn đi làm từ sáng sớm.

Chung tay chống dịch Covid-19: Thực hiện nghiêm cách ly xã hội - Ảnh 1.

TP Hà Nội vắng vẻ sau Chỉ thị 16 kêu gọi cách ly xã hội Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trên đại lộ Thăng Long - cửa ngõ phía Tây của Hà Nội, bình thường có lưu lượng phương tiện rất lớn từ các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu... đi qua, nhưng hôm nay vắng bóng toàn bộ hoạt động xe khách, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt... theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Trên đường chỉ còn các xe cá nhân và xe tải chở hàng hóa. Tại một số chợ cóc trên địa bàn phường Kim Mã, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để thông báo đến từng người, giải tán những người dân đang tụ tập họp chợ đông người.

Tại TP HCM, đường phố ít người lưu thông; xe buýt, taxi… vắng bóng. Các điểm dừng chân như quán ăn, quán cà phê lớn 2 bên đường đều đóng cửa, treo bảng "tạm ngừng phục vụ". Ngồi một mình bên ly cà phê tự pha, ông Nguyễn Văn Sơn (65 tuổi, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) nói: "Tôi cảm nhận mình đang sống chậm, suy nghĩ nhiều hơn về giá trị sống và bản thân muốn đóng góp gì đó cho xã hội lúc này. Tôi và bà xã quyết định giảm 300.000 đồng/tháng cho 10 căn phòng trọ cho thuê trong 2 tháng".

Trong 3 ngày, từ 29 đến 31-3, huyện Củ Chi đã lập biên bản, xử lý 420 trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức phạt trung bình 200.000 đồng/trường hợp, trước khi xử lý, cán bộ sẽ giải thích và tặng khẩu trang cho người dân. Ngoài ra, xử phạt khoảng 30 quán ăn, quán cà phê cố tình hoạt động, trong đó trường hợp bị xử phạt cao nhất là 7,5 triệu đồng.

Các tỉnh, thành phố khác như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk… người dân thực hiện nghiêm chỉ thị cách ly. Tại Cần Thơ, UBND TP có công văn yêu cầu các cơ quan (trừ các cơ quan thiết yếu) cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc tại nhà qua internet.

Nhóm phóng viên