Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP HCM đã chỉ đạo từng đầu việc cho thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND 24 quận, huyện để ứng phó, tránh tình huống bị động.

Cách ly đường phố, khu phố, cao ốc...

UBND TP đã chỉ đạo Sở Y tế chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều quy mô, đối tượng, môi trường khác nhau ở cấp TP. Theo đó, Sở Y tế hướng dẫn UBND các quận, huyện xác định các nhiệm vụ tại chỗ và phương án tại chỗ trong các tình huống dịch bệnh khác nhau. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả đường hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Ngoài ra, Sở Y tế cũng tăng cường trang bị cơ sở vật chất, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế, máy giúp thở, test xét nghiệm...; bảo đảm đầy đủ trang phục bảo hộ, các phương tiện chống dịch, chế độ cho nhân viên y tế, không để bị nhiễm bệnh Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ.

TP HCM nhiều kịch bản ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Da liễu TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống Covid-19 cho tất cả bệnh nhân, thân nhân, học viên, khách đến công tác và cán bộ, nhân viên bệnh viện Ảnh: NGUYỄN THẠNH

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết hiện nay số lượng khách Việt Nam về từ các nước châu Âu và Mỹ là rất lớn nên công tác kiểm dịch y tế cửa khẩu rất vất vả. Để tránh ùn tắc cửa khẩu, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo TP cho phép lấy tờ khai y tế và mẫu xét nghiệm của những khách này tại địa điểm cách ly. TP sẽ đưa những hành khách này về cơ sở cách ly của Quân khu 7 để lấy mẫu xét nghiệm, sau đó chuyển về các khu cách ly phù hợp. Trong trường hợp vẫn quá tải thì sẽ dùng thêm Trung tâm Y tế quận Tân Bình ở gần sân bay Tân Sơn Nhất làm nơi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi đưa về các khu cách ly tập trung.

TP xây dựng kế hoạch khi dịch bùng phát trong cộng đồng cũng như kịch bản cách ly từng cấp độ, nhân rộng mô hình cách ly trong trường hợp ở đường phố, khu phố, ở chung cư cao ốc, khách sạn mini, khách sạn lớn hoặc ở các khu tạm trú. TP đã sẵn sàng 3.000 bộ xét nghiệm, trong tháng 3 có thêm 10.000 bộ, tháng 4 có thêm 20.000 bộ và trong tháng 5, 6 sẽ chuẩn bị 20.000 bộ nữa để sẵn sàng đối phó khi dịch bệnh lan nhanh trên diện rộng. Trong thời điểm này, người dân tăng cường chia sẻ các nguyên tắc cơ bản trong công tác phòng, chống dịch. Mỗi người dân, gia đình cần phải là một kênh truyền thông để tuyên truyền hiệu quả giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Về khu cách ly, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay hiện TP có 3 khu cách ly tập trung cấp TP tại quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Củ Chi. Ở 24/24 quận, huyện có khu cách ly tập trung cấp quận, huyện. Tuy vậy, các khu cách ly trên địa bàn đã sắp sử dụng hết công suất nên TP đã đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép TP được sử dụng 3 địa điểm: Doanh trại Sư đoàn 317, Quân khu 7 ở Hóc Môn; Trường Quân sự Quân khu 7 ở quận 12 và Khu điều trị của Bệnh viện Quân y 175 để thành lập cơ sở cách ly tập trung. Bộ Tư lệnh TP cũng có phương án triển khai các khu cách ly tập trung, phối hợp Công an TP huy động toàn lực lượng, tập huấn, xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh trong phương án của toàn TP khi dịch bệnh lan rộng.

Bảo đảm đủ hàng hóa thiết yếu

Về cung ứng hàng hóa, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch ứng phó cho 3 tình huống dịch Covid-19 theo cấp độ tăng dần.

Tình huống 1, khi TP có nguy cơ thêm ca nhiễm mới, sở dự báo người dân sẽ có xu hướng thu gom, tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm khiến thị trường khan hiếm cục bộ một số thời điểm. Đặc biệt, một số đối tượng có thể lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt rồi nâng giá bán sản phẩm để trục lợi. Trước tình huống này, sở sẽ phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng UBND 24 quận, huyện không để phát tán tin đồn thất thiệt; chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa vượt 30% - 40% ngày thường để sẵn sàng cung ứng. Khả năng cung ứng nguyên vật liệu cũng sẽ được nâng lên 50% - 100% khi cần thiết và tăng cường bán hàng online.

Tình huống 2, trong trường hợp TP chính thức có thêm ca nhiễm mới khiến người dân tăng cường tích trữ gây thiếu hụt hàng hóa, sở tiếp tục duy trì các phương án tại tình huống 1 và lên phương án hỗ trợ vốn để doanh nghiệp dự trữ hàng. Nguồn cung hàng hóa cũng được nâng lên 50% - 100% so với ngày thường. Số lượng hàng hóa bán ra với mỗi người cũng sẽ được giới hạn để tránh thu gom, tích trữ.

Tình huống 3, dịch bệnh lan rộng, sở dự đoán nhu cầu của người dân sẽ chuyển sang kênh thương mại điện tử để tránh tụ tập đông người. Ngoài duy trì giải pháp ở hai tình huống trên, sở sẽ giảm hoặc ngừng xuất khẩu nguyên liệu, thành phẩm các mặt hàng lương thực thiết yếu. Để thực hiện kế hoạch này, Sở Công Thương đã có công văn gửi đến UBND các quận, huyện nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát để ổn định thị trường và xử lý kịp thời ngay khi có diễn biến xấu.

Kỳ thị du khách nước ngoài: Xử lý nghiêm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý thông tin báo nêu về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài. Gần đây, một số phương tiện thông tin, báo chí có phản ánh về việc do lo ngại nguy cơ nhiễm và lây lan dịch bệnh Covid-19 từ du khách nước ngoài, một số cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch ở các địa phương đã từ chối phục vụ, thậm chí có biểu hiện tẩy chay, kỳ thị. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát về tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt, đối xử đối với khách du lịch; chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài. Trường hợp phát sinh những vấn đề phức tạp, vượt quá khả năng xử lý tại chỗ, báo cáo ngay cấp có thẩm quyền để chỉ đạo, xử lý.

T.Dũng

Không để nhân viên y tế nhiễm bệnh

Ngày 18-3, Sở Y tế TP HCM đã có yêu cầu khẩn về việc không để nhân viên y tế bị nhiễm bệnh khi tham gia công tác phòng chống Covid-19 và tuân thủ nghiêm các quy định về khám, chữa bệnh cho người nước ngoài. Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, trên địa bàn TP luôn có người nước ngoài với nhiều quốc tịch và ngôn ngữ khác nhau, sở khuyến khích các bệnh viện sử dụng máy dịch đa ngôn ngữ trong giao tiếp với người nước ngoài, để tránh hiểu lầm khi đi khám bệnh trong mùa dịch Covid-19. Lãnh đạo UBND TP HCM cũng vừa gửi tâm thư đến khách du lịch mùa dịch Covid-19 kêu gọi du khách đến TP hãy cùng chung tay hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến "Hấp dẫn - thân thiện - an toàn".

Ng.Thạnh

Bắt giam kẻ làm giả vắc-xin ngừa Covid-19

Chiều 18-3, Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi; ngụ xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Qua thông tin tố giác của người dân, ngày 14-3, Công an TP Quy Nhơn thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét nơi ở của bà Sương để tiến hành điều tra. Tại đây, cơ quan công an thu nhiều vỏ thuốc mà bà Sương đã bơm vào nước cất, kháng sinh để giả các loại vắc-xin: tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, ngừa đột quỵ và ngừa cả… dịch Covid-19. Làm việc với cơ quan điều tra, bà Sương khai nhận đã dùng nước cất pha với kháng sinh để "tiêm phòng" các loại bệnh cho khoảng 30 người ở huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn với giá thấp nhất khoảng 700.000 đồng/mũi.

Đ.Anh

NGUYỄN THẠNH - PHAN ANH