Chương trình “Tình thương cho em” đến với 5 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Phú Yên - Ảnh 1.

Chương trình “Tình thương cho em” hỗ trợ 15 triệu đồng cho 3 em Như, Linh, Nguyên (huyện Tây Hòa) mất cha vì Covid-19

Cả 5 em nhỏ này đều có cha hoặc mẹ lao động tại TP HCM, không may bị mắc Covid-19 và mất tại TP này.

1 mình mẹ sao lo 3 con!

Trong ngôi nhà nhỏ của ông bà nội Lê Thị Ân (83 tuổi) ở thôn Mỹ Thạnh Đông 2, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa (Phú Yên), 2 em Lê Nguyễn Quỳnh Như (10 tuổi) và Lê Nguyễn Khánh Linh (6 tuổi) đang học trực tuyến nhưng đôi mắt đượm buồn, thỉnh thoảng lại nhìn lên bà thờ cha, nơi có di ảnh của anh Lê Minh Bằng. Trong khi đó, cậu em út Lê Minh Nguyên (2 tuổi) như không cảm nhận hết nỗi đau mất cha nên cứ chạy nhảy, thỉnh thoảng lại chọc phá chị. Riêng chị Nguyễn Thị Cánh (SN 1984), mẹ của các em thì dường như lúc nào cũng khóc. Chị vẫn chưa thể nghĩ ra làm sao mình có thể gồng gánh lo cho tương lai 3 con nhỏ trong những ngày tới.

Vợ chồng chị đưa 3 con vào TP HCM bán vé số hơn 1 năm nay. Tai họa đã ập xuống gia đình chị vào đầu tháng 8-2021 khi cả 7 người trong phòng trọ của gia đình chị đều mắc Covid-19. Ngày 20-8, trong khi chị và 3 con đang điều trị thì hay tin chồng chị - anh Bằng, đã tử vong tại một bệnh viện dã chiến ở quận 7, TP HCM. 

Nén nỗi đau mất chồng để giúp các con chống chọi với bệnh dịch, cuối cùng 4 mẹ con chị cũng được khỏi bệnh. Đến ngày 20-9, chị 1 tay ôm hũ tro cốt của chồng, tay dắt 3 con về lại quê nhà. Nhà ở quê cũng không còn, chị đưa con tá túc nhà ông bà nội.

Chương trình “Tình thương cho em” đến với 5 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Phú Yên - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Cánh cùng 3 con Như, Linh, Nguyên không biết tương lai về đâu khi anh Bằng mất vì Covid-19

Chia sẻ nỗi đau mất cha của 3 em nhỏ con chị Cánh, Chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động đã trao cho mỗi em 5 triệu đồng với mong muốn các em sẽ tiếp tục được đến trường như những bạn bè trương lứa để lo cho tương lai của mình sau này. Nhận thay số tiền 15 triệu đồng của Chương trình "Tình thương cho em" hỗ trợ cho 3 con, chị Cánh mừng trong tiếng khóc: "Nhờ chương trình hỗ trợ chứ giờ tôi cũng chẳng biết làm sao nữa. Ông bà nội đều đã già hết rồi, 1 mình tôi không biết làm sao lo nổi cho các con. Tôi sẽ dành dụm số tiền này để lo cho các con, không để các con phải bỏ học. Chồng tôi khi còn sống cũng luôn mong như thế".

Chị Nguyễn Thị Cánh nói về nỗi lo trước tương lai của 3 con khi chồng mất vì Covid-19

Dành hết để lo cho 2 cháu

Trong khi đó, tại ngôi nhà nằm sâu trong con hẻm ở thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên), ông Phạm Xuân Thống (63 tuổi) đang chuẩn bị sắp xếp thuê xe để vào TP HCM đưa tro cốt người con gái Phạm Thị Bảo Trâm (SN 1991) về quê nhà vào ngày 8-10 tới. Nhắc đến chuyện này thì 2 em nhỏ con chị Trâm là Nguyễn Đại Hưng (8 tuổi) và Lê Bảo Hân (3 tuổi) cứ vùi trong giường khóc.

Chương trình “Tình thương cho em” đến với 5 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Phú Yên - Ảnh 4.

Chương trình “Tình thương cho em” hỗ trợ 10 triệu đồng cho 2 em Hưng và Hân ở huyện Phú Hòa mất mẹ vì Covid-19

Sau khi ly hôn năm 2018, người chồng đi thêm bước nữa, chị Trâm gửi lại 2 con nhỏ cho ông bà ngoại nuôi rồi vào TP HCM làm công nhân ở 1 xưởng may. Giữa tháng 8-2021, chị Trâm không may mắc Covid-19, được đưa đến bệnh viện chữa trị, nhưng đến ngày 30-8 thì không qua khỏi. Vì chưa thể đưa được tro cốt về nhà nên di ảnh trên bàn thờ chị Trâm vẫn phải phủ 1 tấm khăn vàng. "Giờ 2 cháu nương tựa ông bà ngoại nhưng vợ chồng tôi tuổi già sức yếu, khó khăn cũng không biết lo được dến bao giờ. Từ nhỏ các cháu đã sống trong sự thiếu thốn tình cảm của cha, nay lại mất mẹ, một nỗi đau lớn. Tương lai các cháu rồi không biết về đâu" – ông Thống khóc.

Đại diện Phòng LĐ-TB-XH huyện Phú Hòa nói về việc chăm lo cho 2 em Hưng và Hân khi mồ côi mẹ vì Covid-19

Chia sẻ nỗi đau mất mẹ của 2 em Hưng và Hân, Chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động đã trao tặng mỗi em 5 triệu đồng với mong muốn giúp các em vơi đi nỗi đau, phần nào bớt đi khó khăn. "Số tiền ấy sẽ dành hết để lo cho 2 cháu. Gia đình tôi mừng và cảm ơn Chương trình "Tình thương cho em" của quý Báo nhiều lắm" – ông Thống run run đưa tay nhận thay 10 triệu đồng mà chương trình hỗ trợ cho 2 em Hưng và Hân.

Cùng đến chia sẻ với gia đình chị Cánh, ông Ngô Đình Thiện, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa, cho biết đã chỉ đạo UBND huyện này hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho các em tiếp tục đến trường, tìm việc làm ổn định cho chị Cánh để lo cho các con. "Trên địa bàn huyện hiện có 1 số nhà máy. Chúng tôi đang liên hệ, sắp xếp chị Cánh vào làm việc để có đồng lương ổn định nuôi con" – ông Phan Công Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, nói.

Hồng Ánh