Ngày 14-5, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng Philippines thực hiện chuyến bay đưa gần 200 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn. 

Chuyến bay đưa gần 200 người Việt từ Philippines về hạ cánh tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục lên máy bay về nước - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Những công dân về nước trong đợt này là các trường hợp đặc biệt khó khăn như trẻ em chưa đến tuổi thành niên, trong đó có trẻ sơ sinh, phụ nữ đang mang thai, những người có bệnh nền, sinh viên không có nơi cư trú do ký túc xá đóng cửa, khách du lịch bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19,… Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ trực tiếp đến sân bay để phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Sau khi hạ cánh tại Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đều được kiểm tra sức khỏe và cách ly tập trung theo đúng quy định. Những trường hợp phát hiện dương tính với SAR-CoV-2 được chuyển đến điều trị tại các cơ sở y tế, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Chuyến bay đưa gần 200 người Việt từ Philippines về hạ cánh tại Cần Thơ - Ảnh 2.

Trong những hành khách về nước có những trẻ em, phụ nữ mang thai... - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Chuyến bay đưa gần 200 người Việt từ Philippines về hạ cánh tại Cần Thơ - Ảnh 3.

Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Cần Thơ, toàn bộ đoàn tiếp viên và hành khách trên chuyến bay được cách ly 14 ngày theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Trước đó, Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay một chiều Hà Nội – Praha (CH Séc) đưa 280 công dân quốc tịch Séc và châu Âu hồi hương ngày 25-3; chuyến bay một chiều từ sân bay Tân Sơn Nhất tới sân bay Kaunas, Litva, đưa công dân quốc tịch Litva và châu Âu về nước ngày 31-3 và mới đây nhất là chuyến bay Hà Nội – London, Anh chuyên chở công dân Anh và châu Âu ngày 10-5.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã thực hiện các chuyến bay đưa công dân ta từ nước ngoài về. Riêng trong đợt từ ngày 24-4 trở lại đây, triển khai 13 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước, trong đó Vietnam Airlines vận chuyển công dân Việt từ Nhật Bản, Mỹ, Canada, UAE, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Thái Lan với 10 chuyến bay. Vietjet đảm nhận vận chuyển công dân từ Singapore, Indonesia với 2 chuyến bay. Bamboo Airways vận chuyển công dân từ Phillippines với 1 chuyến bay.

Hiện nay, các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam và kiều bào tuân thủ theo hướng dẫn của chính quyền sở tại, hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại. Đối với những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và nước ngoài, nguyện vọng về nước của công dân, cũng như khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly ở trong nước, các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức một số chuyến bay thương mại đưa công dân về nước.

D.Ngọc