Rạng sáng nay 6-6, chuyến bay số hiệu VN9411 của Vietnam Airlines xuất phát từ Seoul (Hàn Quốc) chở theo gần 200 hành khách trên máy bay A321 đã hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam đến sân bay Vân Đồn.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam đến sân bay Vân Đồn - Ảnh 1.

Nghi thức phun vòi rồng chào đón chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam đến Vân Đồn

Vietnam Airlines cho biết đường bay Seoul - Quảng Ninh sẽ tiếp tục được khai thác trong các tháng tới, hãng cũng đang nỗ lực nghiên cứu khả năng mở thêm nhiều đường bay quốc tế khác đến Vân Đồn.

Hiện, Vietnam Airlines vẫn đang khai thác đường bay TP HCM - Quảng Ninh với tần suất 7 chuyến/tuần, tương đương mỗi ngày 1 chuyến. Sau gần nửa năm khai thác, hãng đã vận chuyển gần 40.000 lượt khách đi, đến sân bay Vân Đồn. Được biết, từ khi khai trương đến nay, sân bay Vân Đồn phục vụ khoảng 95.000 lượt hành khách với gần 750 chuyến bay.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam đến sân bay Vân Đồn - Ảnh 2.

Các hành khách trên chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam đến Vân Đồn

Trước đó, chuyến bay quốc tế đầu tiên đã đáp xuống Vân Đồn rạng sáng ngày 27-5 là chuyến bay số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An (Thẩm Quyến, Trung Quốc) của Donghai Airlines, dưới dạng các chuyến bay thuê riêng cho khách của công ty lữ hành (chuyến bay charter). Các chuyến bay của Donghai Airlines sẽ khai thác khứ hồi vào thứ hai và thứ sáu hằng tuần.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cho biết sân bay Vân Đồn theo đuổi chiến lược hướng tới thị trường quốc tế, trước mắt là các thị trường đông dân tại châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong tháng 6, ngoài chuyến bay của Vietnam Airlines, Vân Đồn sẽ khai thác thêm đường bay Vân Đồn - Đài Loan của hãng Bamboo Airways, tới đây sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu. "Cuối năm nay sẽ đón các chuyến bay từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan). Thị trường nội địa tiếp tục mở rộng với các chặng đi Đà Nẵng, Phú Quốc" - Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn nói.

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 15-16 triệu lượt du khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2020, 30 triệu lượt khách với 15 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2030, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
D.Ngọc