Chiều 15-5, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc tháo gỡ giãn cách xã hội tại các nhà ga cho quy trình phục vụ hành khách nội địa.

Theo ACV, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh tế xã hội dần hoạt động trở lại bình thường. Các chuyến bay nội địa đã dỡ bỏ toàn bộ quy định giãn cách hành khách ngồi trên máy bay từ 7-5. Tần suất khai thác các đường bay nội địa hồi phục và dần tăng trưởng trở lại.

Số chuyến bay tăng, đã xảy ra ùn tắc tại sân bay - Ảnh 1.

Giãn cách trong sân bay vẫn duy trì trong khi giãn cách ghế trên máy bay đã được gỡ bỏ từ 7-5 - Ảnh: Minh Châu

Số lượng trung bình chuyến bay nội địa vào đầu tháng 1, khi chưa xảy ra dịch bệnh là khoảng 1.500 lượt cất hạ cánh. Giai đoạn tháng 4, khi thực hiện giãn cách xã hội, các chuyến bay nội địa chỉ còn 51 lượt cất hạ cánh, ngày thấp điểm như 5-4 chỉ có 34 lượt.

Từ đầu tháng 5, số lượng chuyến bay bắt đầu tăng dần, đến nay trung bình có 644 lượt cất hạ cánh/ngày, trong đó ngày cao nhất 10-5 có 765 lượt cất hạ cánh, ngày thấp nhất là 524 lượt cất hạ cánh (ngày 2-5). ACV nhận định trong tháng 5, sản lượng chuyến bay cất hạ cánh nội địa đạt 60% so với số liệu trung bình số bay hoạt động trong ngày trước dịch.

Hiện nay, các Cảng hàng không chi nhánh trực thuộc ACV vẫn duy trì thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, hành khách đi máy bay thông qua cảng phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, duy trì giãn cách trong nhà ga...

Trước tình hình tăng các chuyến bay nội địa như hiện nay, trong một số khung giờ cao điểm đã xảy ra hiện tượng ùn tắc cửa vào nhà ga, sảnh thủ tục, khu vực chờ ra máy bay.

Vì vậy, ACV đề xuất Cục Hàng không Việt Nam xem xét tháo gỡ việc giãn cách của hành khách đi máy bay tại các nhà ga nội địa, nhằm đồng bộ với giãn cách trên máy bay. Yêu cầu các hãng hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay, khi vào nhà ga phải đeo khẩu trang nhằm đảm bảo đúng quy định của Chính phủ, bởi hiện nay nhiều hành khách không thực hiện nghiêm túc nội dung này.

Đồng thời, đơn giản hóa các nội dung khai báo y tế đối với hành khách đi trong nội địa vì đến thời điểm này đã hơn 28 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các hãng hàng không, đại lý bán vé máy bay phải hướng dẫn việc khai báo y tế cho hành khách trước khi đến nhà ga.

ACV sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các quy trình đã trình Cục Hàng không Việt Nam và các Quy tắc an toàn khai thác nội bộ trong giai đoạn Covid-19.

D.Ngọc