Từ nhiều ngày qua, tuyến đường số 19, phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM chìm trong nước ngập. Người dân cho biết đường ngập nghiêm trọng vào đêm trung thu (ngày 4-10) và kéo dài đến hôm nay (7-10) vẫn chưa rút hết. Những ngày trước đó, đường bị ngập nhẹ nhưng chỉ vài tiếng sau là khô ráo, người dân đi lại bình thường.

Chuyển nhà đi thuê trọ sau 1 tuần ngập triền miên - Ảnh 1.

Hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa địa khu phố 3 chìm trong nước, rác thải nổi lềnh bềnh

Chuyển nhà đi thuê trọ sau 1 tuần ngập triền miên - Ảnh 2.

Chiều 7-10, gia đình ông Huỳnh Trí Tín, ngụ đường số 19, đã phải chuyển nhà ra ở trọ vì nhà ngập không lối thoát suốt 1 tuần qua. Ông Tín cho biết thêm những ngày qua nước ngập nên mọi sinh hoạt bị đảo lộn, ăn ngủ không yên. Theo ghi nhận, dù nước đã rút bớt nhưng nhà ông Tín vẫn còn ngập khoảng 20 cm. Do không thể bơm nước ra ngoài nên ông Tín buộc phải thuê nhà trọ để ở tạm, đợi khi nào nước rút thì mới tính cách sống chung với ngập.

Chuyển nhà đi thuê trọ sau 1 tuần ngập triền miên - Ảnh 3.

Cùng chung cảnh ngộ là hàng chục hộ dân trong các hẻm nhánh phải vật lộn trong dòng nước thối. Phía trong cùng của hẻm 61 đường 19 là khu nghĩa địa cũng lênh láng nước. Điều người dân lo lắng nhất là nước thải sinh hoạt, hầm cầu trào lên bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Để đối phó, một số hộ dân đã chuẩn bị bao cát để chặn lại nhưng bất lực, nước vẫn ào ào chảy vào sân và tràn vào nhà.

Chuyển nhà đi thuê trọ sau 1 tuần ngập triền miên - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Lai, ngụ nhà số 61/55 đường số 19, cho biết hẻm này cứ mưa là ngập nhưng đợt ngập này kéo dài 1 tuần mà không rút được bao nhiêu. Đầu giờ chiều, đứa cháu nhỏ của gia đình cũng hì hụi lau nhà. "Tôi lội nước nhiều nên chân cũng bị nước ăn. Nguy hiểm nhất là nước hầm cầu trào lên phát sinh ruồi muỗi, dịch bệnh" – bà Lai lo lắng.

Chuyển nhà đi thuê trọ sau 1 tuần ngập triền miên - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Ngoan, ngụ nhà 61/51 đường số 19, thì lo ngại vấn đề môi trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. "Nhìn nước vàng khè dưới chân và cống trào lên mà rợn người. Ngập liên tiếp những ngày qua mà không thấy chính quyền địa phương đến xử lý. Không lẽ bắt người dân chờ đợi nước ngấm vào lòng đất rồi mới dám ra khỏi nhà" - bà Ngoan bức xúc.

Chuyển nhà đi thuê trọ sau 1 tuần ngập triền miên - Ảnh 6.

Nước tràn vào sân và nhà, 2 chú chó này phải nhảy lên thùng xe để lánh nạn. Theo UBND phường 8, khu vực bị ngập có địa hình trũng thấp nên nước thoát không kịp. Ngày 7-10, đơn vị này đã đề nghị Công ty Thoát nước đô thị TP hỗ trợ bơm nước ra ngoài để giải quyết tình trạng ngập úng kéo dài nhiều ngày qua.

Chuyển nhà đi thuê trọ sau 1 tuần ngập triền miên - Ảnh 7.

Sáng 7-10, các công nhân thuộc Chi nhánh Thoát nước 6 (Công ty Thoát nước đô thị TP) đã có mặt để tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố. Qua khảo sát, khu vực bị ngập chỉ có một hướng thoát nước chính ra đường Cây Trâm nên các công nhân đã quay lồng thông cống giúp nước thoát nhanh hơn. Đồng thời, 3 máy bơm cũng được huy động để bơm cưỡng bức nước từ vùng ngập ra tuyến cống chính ra đường Cây Trâm. Dự kiến đến sáng 8-10 sẽ bơm hết nước, đường 19 và các hẻm nhánh sẽ không còn cảnh bị ngập úng.

Sỹ Đông