Clip Tuyến đường bị "nắn" vào nhà nhiều cán bộ ở Trà Vinh

Ngày 4-7, đại diện DNTN Bình An (Trà Vinh) cho biết tuyến đường số 1 hoàn thành vào cuối năm 2018 nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được quỹ đất ở 34.420 m2 theo hợp đồng ký kết giữa DNTN Bình An và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Trà Vinh (đại diện theo ủy quyền của UBND tỉnh Trà Vinh). 

"Tôi gặp chủ đầu tư thì họ bảo khi nào có phương án xử lý đối với công trình tuyến đường số 1 thì mới giải quyết cho doanh nghiệp chúng tôi" - đại diện DNTN Bình An nói.

CLIP: Cận cảnh tuyến đường 160 tỉ bị nắn cong để qua đất 20 cán bộ ở Trà Vinh - Ảnh 2.
CLIP: Cận cảnh tuyến đường 160 tỉ bị nắn cong để qua đất 20 cán bộ ở Trà Vinh - Ảnh 3.

Tuyến đường số 1 trong nội ô TP Trà Vinh

Năm 2006, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt đầu tư dự án tuyến đường số 1 (thị xã Trà Vinh, nay là TP Trà Vinh) do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư với chiều dài 2,2 km, tổng mức đầu tư hơn 141 tỉ đồng. Sau đó, dự án được điều chỉnh, mở rộng và bổ sung dự toán, nâng tổng mức đầu tư lên gần 160 tỉ đồng. Dự án có điểm đầu giáp hương lộ 11, tại điểm cách Quốc lộ 54 khoảng 915 m; điểm cuối giáp tuyến đường số 3, tại điểm cách Quốc lộ 54 khoảng 253 m. Dự án bắt đầu khởi công vào năm 2009.

Theo phản ánh của người dân, quá trình thi công, tuyến đường này bất ngờ bị "nắn cong" xuyên thẳng vào đất và nhà của người dân vốn không nằm trong quy hoạch. Năm 2009, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã thành lập đoàn thanh tra dự án này và phát hiện hàng loạt sai phạm.

CLIP: Cận cảnh tuyến đường 160 tỉ bị nắn cong để qua đất 20 cán bộ ở Trà Vinh - Ảnh 4.
CLIP: Cận cảnh tuyến đường 160 tỉ bị nắn cong để qua đất 20 cán bộ ở Trà Vinh - Ảnh 5.
CLIP: Cận cảnh tuyến đường 160 tỉ bị nắn cong để qua đất 20 cán bộ ở Trà Vinh - Ảnh 6.

Quỹ đất dọc 2 bên đường đáng lẽ giao cho nhà đầu tư nhưng đến nay vướng thủ tục nên chưa giải quyết

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, một số cán bộ đã cố tình làm thay đổi vị trí, quy mô dự án với mục đích "nắn" con đường vào khu đất của mình để được hưởng bồi thường. Khi tổ chức đấu thầu, Sở Giao thông Vận tải đã tự ý điều chỉnh giá dự thầu của nhà thầu, chấp nhận cho nhà thầu không đủ năng lực, tư cách trúng thầu. Trong tổng số hơn 280.300 m2 đất của 253 hộ gia đình và 3 tổ chức có đất nằm cạnh đường số 1, thì có hơn 40.700 m2 đất thuộc quyền sở hữu của 20 cán bộ và chủ doanh nghiệp trong tỉnh.

Trong vụ việc này, trách nhiệm chính thuộc về ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải. Ngoài ra, ông Nguyễn Trung Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án giao thông (cũng là thành viên tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu), phải chịu trách nhiệm chung về các sai phạm từ chủ trương, quy hoạch, quá trình xét thầu… Đồng thời, thanh tra cũng xác định dự án có dấu hiệu thông đồng, dàn xếp giữa tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, chủ đầu tư và các nhà thầu với mục đích tư lợi cá nhân, đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ.

CLIP: Cận cảnh tuyến đường 160 tỉ bị nắn cong để qua đất 20 cán bộ ở Trà Vinh - Ảnh 7.

Tuyến đường này khá sạch đẹp nhưng hai bên đường cỏ hoang mọc um tùm, người dân tận dụng để chăn bò

Sau khi bị thanh tra, dự án đường số 1 bị ngưng trệ nhiều năm. Đến năm 2015, dự án mới tái khởi động và tiếp tục mời thầu giai đoạn 2. Ngay từ khi thực hiện dự án, Trà Vinh xác định tỉnh còn khó khăn nên để tạo nguồn vốn xây dựng công trình theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). DNTN Bình An bỏ vốn ra để làm đường, khi công trình hoàn thành, doanh nghiệp sẽ được giao 34.420m2 đất hai bên đường để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, khi tuyến đường hoàn thành vào cuối năm 2018 đến nay, Sở Giao thông Vận tải vẫn không giao đất được cho nhà đầu tư để thu hồi vốn.

"Kiểm toán độc lập thì doanh nghiệp bỏ vốn ra 101 tỉ đồng để làm tuyến đường số 1. Tuy nhiên, sau khi tuyến đường hoàn thành thì doanh nghiệp không được nhận quỹ đất như hợp đồng. Sau đó, 2 bên làm phụ lục hợp đồng là tỉnh ứng lại tiền quỹ đất 70 tỉ đồng cho DNTN Bình An để chúng tôi làm thủ tục đấu giá mua 34.420 m2 đất. Chúng tôi dự định làm dự án nhà ở thương mại theo 2 bên của tuyến đường số 1, đã có thiết kế được ngành chức năng phê duyệt nhưng cuối cùng vẫn không thực hiện được" - đại diện DTNT Bình An phân trần.

Nguyên nhân của việc này do dự án tuyến đường số 1 thời điểm triển khai thực hiện vận dụng hướng dẫn áp dụng một phần Nghị định 15/2015/NĐ-CP gặp vướng mắc là nhà đầu tư không thể lập một dự án khác để triển khai đồng thời với dự án xây dựng giao thông do diện tích quỹ đất giao cho nhà đầu tư dọc 2 bên tuyến đường chưa hình thành. Ngoài ra, các hộ gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án đến nay chưa được bố trí tái định cư.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, thông tin: "Tỉnh đã gửi văn bản đi Trung ương, có đăng ký làm việc với Thủ tướng vào đầu năm 2022. Thủ tướng đã có thông báo kết luận các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn Trà Vinh xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan chưa thống nhất. Sau đó, UBND tỉnh có văn bản nhắc và Bộ Kế hoạch - Đầu tư có văn bản trả lời về dự án tuyến đường số 1. Theo đó, vấn đề thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư, tái định cư… Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất Trà Vinh liên hệ với Bộ Tư pháp; còn thanh toán cho nhà đầu tư thì liên hệ Bộ Tài chính để được hướng dẫn. Do đó, đến nay chuyện này chưa kết thúc".

Đầu năm 2022, Cục Phòng, Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nhận được thông tin phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật phòng, chống tham nhũng, lợi ích nhóm liên quan đến thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, trong đó có dự án tuyến đường số 1. Qua đó, Cục Phòng, Chống tham nhũng đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh cung cấp các văn bản, tài liệu dồm: chủ trương, việc tổ chức thực hiện dự án tuyến đường số 1, kết luận thanh tra, việc xử lý sau thanh tra (nếu có).
Ca Linh