Sáng 11-3, Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô (Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức bàn giao công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Các công dân hoàn thành thời gian cách ly phòng chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Mạnh Phú, Phó hiệu trưởng Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô, cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng về việc bàn giao công dân đang cách ly tại các doanh trại quân đội về nơi ở, hiện nay Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội tiếp nhận công dân từ vùng có dịch. Chúng tôi đã phỏng vấn, phân loại và xét nghiệm các công dân có đi qua vùng dịch của Hàn Quốc, sau khi cách ly 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính, các công dân được bàn giao để trở về với gia đình. Trong thời gian tiếp nhận các công dân cách ly, ngoài việc đảm bảo về đồ ăn, thức uống và các công tác sinh hoạt, đơn vị đặc biệt quan tâm tới cả đời sống tinh thần, trò chuyện và hiểu rõ được tâm tư, nguyện vọng của các công dân trong doanh trại".

CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 2.

Hàng trăm người hôm nay hết hạn cách ly

Ngày 10-3, đơn vị này đã bàn giao 97 công dân về với gia đình và trong ngày 11-3 có 248 trường hợp tiếp theo trở về với cộng đồng, đơn vị sẽ tiếp tục làm các công tác chuẩn bị để đưa hơn 300 người trở về.

Theo một du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là công dân trong diện các ly có mặt tại Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô từ những ngày đầu tiên, cho biết: "Ngay từ những ngày đầu tiên, tôi và các bạn xác định tâm lý sẽ đi cách ly nên không quá lo lắng, sợ hãi. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi tâm lý sợ rằng nơi cách ly có cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt không được như ý. Thế nhưng khi tới đơn vị cách ly, mọi người đều bất ngờ trước điều kiện sinh hoạt ở đây. Mọi thứ đều thoải mái như ở nhà, thậm chí đồ ăn ở đây còn ngon và bổ dưỡng. Xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các chiến sĩ, các chú bộ đội đã không quản ngại khó khăn, mệt nhọc để mọi người có được điều kiện tốt nhất trong thời gian cách ly".

1.800 người hết thời gian cách ly 14 ngày

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết bắt đầu từ 10-3, sẽ có khoảng 1.800 người hết thời gian cách ly 14 ngày (có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2). Riêng tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 752 người, bao gồm 749 người từ Hàn Quốc trở về, 1 người về từ Trung Quốc và 2 người Việt Nam tự nguyện vào cách ly. Trong đó, người cao tuổi nhất hiện đã 56 tuổi, nhỏ tuổi nhất mới chỉ 6 tháng tuổi.

Tại đây, các công dân từ vùng dịch trở về được cách ly tại 2 khu nhà biệt lập. Nhà trường đã điều động 5 cán bộ quân y, hơn 30 người phục vụ trực tiếp cùng nhiều lực lượng phục vụ vòng trong, vòng ngoài... Toàn bộ những người được cách ly và các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ sẽ ăn ngủ và làm việc tại đây, không được phép ra ngoài trong suốt thời gian cách ly.

Công dân nước ngoài và Việt Nam được cách ly tại đây đều cảm thấy thoải mái, và cảm ơn sự chăm sóc chu đáo của các lực lượng chức năng.

Việc bàn giao công dân sau 14 ngày cách ly trong Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-3 đến 12-3. Việc bàn giao sẽ được tiến hành theo nguyện vọng đăng ký của các công dân. Từ các địa chỉ đăng ký, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ phối hợp, cử lực lượng chở công dân ra các địa điểm thuận lợi để về nhà.

Một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi nhận tại Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô sáng 11-3:

CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 4.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 5.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 6.

Các công dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly

CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 7.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 8.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 9.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 10.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 11.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 12.

Các công dân làm thủ tục để trở về nhà

CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 13.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 14.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 15.
CLIP: Cảnh người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19, trở về nhà - Ảnh 16.

Các công dân sẽ được hỗ trợ xe đưa đến các địa điểm thuận lợi để trở về nhà

B.H.Thanh