Video clip ông Vi Văn Hùng, người bán thuốc nam, kể lại việc mình bị các cán bộ QLTT "làm luật " 6 triệu đồng.

Ngày 5-1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức thuộc Đội QLTT số 8. Những công chức này gồm: Ông Nguyễn Văn Quang, lãnh đạo đội; ông Trương Văn Cường, kiểm soát viên; ông Võ Thành Vinh, kiểm soát viên và ông Nguyễn Thanh Thủy, nhân viên lái xe để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý phương tiện, công chức trong thi hành công vụ và các dấu hiệu vi phạm quy chế công tác của đơn vị. Thời gian đình chỉ công tác là 15 ngày từ ngày ký quyết định.

Trước đó, theo trình bày của Vi Văn Hùng (trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), trước khi đến nhà ông vào ngày 4-12-2018 lấy một phong bì có 6 triệu đồng thì trước đó một nhóm cán bộ QLTT có đến nhà ông kiểm tra nhưng ông không có ở nhà.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Vi Văn Hùng thông tin vào ngày 4-12-2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ôtô biển số xanh (37A-00x.xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An, nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép, không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề. Những người này nói với ông Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt.

Ông Hùng trao đổi với đoàn công tác là chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt thôi, những người này không nói gì. Khi ông Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì một cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về. Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. Đến ngày 27-12-2018, có một người mặc đồ thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa cho ông một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 8, cho biết đơn vị đã báo cáo toàn bộ sự việc lên Cục QLTT Nghệ An, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Ông Hùng cũng cho biết ngày 4-12-2018, 3 cán bộ cùng 1 lái xe đi công tác ở huyện Anh Sơn, trên đường về tiện đường ghé vào cơ sở bán thuốc nam để mua thuốc cho mẹ của 1 cán bộ trong đoàn. Tuy nhiên, về việc tại sao đi mua thuốc cho mẹ là việc riêng lại dùng xe biển xanh, vào nhà lại yêu cầu chủ nhà ký cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề thì ông Hùng thừa nhận: "Việc các cán bộ sử dụng xe ô tô công là sai, việc đưa cam kết yêu cầu chủ nhà ký là vì bệnh nghề nghiệp".

Tin-clip-ảnh: Đức Ngọc