Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã rời cảng Dunkirk (Pháp) đi cảng Hải Phòng (Việt Nam) vào ngày 2-9.

Cận cảnh đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội rời cảng Pháp về Việt Nam

CLIP: Cận cảnh đoàn tàu Nhổn-ga Hà Nội rời cảng Pháp về Việt Nam - Ảnh 2.

Đoàn tàu được trang bị đầy đủ các tiện nghi hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu; sử dụng sàn thấp tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người mang hành lý nặng và người khuyết tật. Nhiều người đánh giá nội thất của đoàn tàu thực tế còn đẹp hơn so với mẫu thiết kế được đưa ra lấy ý kiến nhân dân hai năm trước.

CLIP: Cận cảnh đoàn tàu Nhổn-ga Hà Nội rời cảng Pháp về Việt Nam - Ảnh 3.

Dự kiến đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ về đến cảng Hải Phòng vào ngày 24-10. Tháng 1-2021, đoàn tàu thứ 2 sẽ về Việt Nam. Đến tháng 6-2021, tất cả 10 đoàn tàu tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ có mặt đầy đủ tại Hà Nội.

CLIP: Cận cảnh đoàn tàu Nhổn-ga Hà Nội rời cảng Pháp về Việt Nam - Ảnh 4.

Mỗi đoàn tàu có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27 m, có 94 ghế và có thể chở tổng cộng gần 950 hành khách. Đoàn tàu được thiết kế với 3 màu gồm vàng - đỏ - ghi xám.

CLIP: Cận cảnh đoàn tàu Nhổn-ga Hà Nội rời cảng Pháp về Việt Nam - Ảnh 5.

Ngoại thất và nội thất của đoàn tàu được phối màu theo màu sắc của quả thanh long và cánh đồng lúa.

CLIP: Cận cảnh đoàn tàu Nhổn-ga Hà Nội rời cảng Pháp về Việt Nam - Ảnh 6.

Trong tháng 11-2010, TP Hà Nội sẽ tổ chức trưng bày đoàn tàu này tại nhà ga S1 để người dân tham quan

CLIP: Cận cảnh đoàn tàu Nhổn-ga Hà Nội rời cảng Pháp về Việt Nam - Ảnh 7.

Mỗi đoàn tàu của tuyến metro số 3 Nhổn - ga Hà Nội sẽ có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27 m, có 94 ghế được phân chia ra các khu vực cho người tàn tật và có thể chở tổng cộng gần 950 hành khách mỗi chuyến

CLIP: Cận cảnh đoàn tàu Nhổn-ga Hà Nội rời cảng Pháp về Việt Nam - Ảnh 8.

Đến nay, toàn tuyến trên cao dài 8,5 km từ Nhổn - Kim Mã đã hoàn thành khoảng 80%. Đoạn ngầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội dài 4 km đã hoàn thành khoảng 20%. Dự kiến trong năm 2021, TP Hà Nội sẽ đưa đoạn trên cao của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào khai thác thương mại.

B.H.Thanh - MRB