Sau các đợt mưa bão liên tiếp xảy ra những tháng vừa qua, bờ biển tại TP Hội An kéo từ phường Cửa Đại đến phường Cẩm An tiếp tục bị sạt lở hết sức nặng nề.

Ai có dịp đi dọc bờ biển Hội An những ngày này đều không khỏi xót xa trước cảnh hoang tàn của bờ biển từng được các tạp chí du lịch uy tín bình chọn lọt top những bãi biển đẹp nhất thế giới.

Những hàng dừa cao lớn ven bãi biển là nét chấm phá tạo nên sức hút mãnh liệt đối với du khách khi đến đây đang dần bị sóng biển đánh ngã trơ gốc, một số nhà hàng, nhà dân bị nước biển xâm thực, đánh trôi chỉ còn trơ phần móng. Bờ kè do địa phương xây dựng cũng bị sóng đánh tan hoang.

Clip: Bờ biển Hội An bị sóng đánh tan hoang

Người dân địa phương cho biết khoảng 10 năm trước, bờ biển Cửa Đại bắt đầu sạt lở tại khu vực phía Nam, đoạn giáp với cửa biển Cửa Đại. Sau đó, địa phương và chủ các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở ven biển tiến hành làm kè cứng bằng bê-tông để chắn sóng. Tuy nhiên, sạt lở không có dấu hiệu dừng lại mà tiếp tục mỗi ngày mỗi lan rộng ra khu vực phía Bắc, chỗ này làm kè thì chỗ kia sạt lở. Cứ sau mỗi mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở bờ biển ở TP Hội An càng thêm nghiêm trọng. Đến thời điểm này, sạt lở kéo dài hàng cây số từ biển Cửa Đại đến biển An Bàng.

Anh Lê Văn Trường (25 tuổi, phường Cửa Đại, TP Hội An) cho biết trước kia bờ biển rộng đẹp nhưng nay bị sóng biển gặm nhấm mất khoảng 50-70 m đất. "Đất của gia đình tôi là hộ kinh doanh nhưng hiện đã bị ăn sâu vào đến tận cửa, khoảng vườn mặt tiền ngắm biển cho du khách hiện đã không thể sử dụng" - anh Trường chua xót.

Hiện nay, chính quyền tỉnh Quảng Nam đang triển khai các giải pháp tổng thể dựa trên sự tham vấn của các nhà khoa học nhằm giải quyết bài toán sạt lở bờ biển Hội An một cách lâu dài. Thực tế thì mùa hè vừa qua, khu vực bờ biển Cửa Đại đã hình thành bãi tắm sau khi được bơm cát được nạo vét luồng Cửa Đại. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm tình trạng sạt lở bờ biển Hội An chắc phải chờ thêm một thời gian dài nữa.

Một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi lại vào ngày 1-12:

CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 2.

Hàng dừa bị ngã đổ do sóng đánh, nằm trơ rễ

CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 3.

Người dân sử dụng dây thừng để níu giữ các tấm bạt ni-lon ngăn không cho sóng đánh

CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 4.
CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 5.
CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 6.
CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 7.
CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 8.

Bờ biển trở nên hoang tàn chẳng khác gì một bãi chiến trường

CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 9.

Nhà hàng chỉ cách mặt biển vài mét

CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 10.

Một nhà dân nằm cạnh bờ biển bị hư hại, không còn sử dụng được

CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 11.

Sóng đánh bật các mảng bê-tông

CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 12.

Người dân dựng các cột sắt để mở quán buôn bán do sạt lở không còn chỗ kinh doanh

CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 13.
CLIP: Hoang tàn bờ biển Hội An - Ảnh 14.

Dùng rọ đá ngăn sạt lở

Nguyên Linh