Ngày 9-8, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip ghi lại cảnh một cụ bà nghèo ở Quảng Nam tìm đến chốt trực tại khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 ủng hộ tiền cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ.

Đó là cụ Bùi Thị Năm (SN 1937; ngụ xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam). Cụ Năm cho biết cụ xem tin tức trên điện thoại, thấy nhiều người quyên góp lương thực, thực phẩm gửi cho người dân TP HCM chống dịch nhưng không thấy ai tới nhà cụ để cụ gửi quà.

CLIP: Màn đối đáp xúc động của cán bộ trực chốt và cụ bà ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Cụ Năm muốn góp công sức để cùng cả nước chống dịch

Không biết gửi cho ai, cụ Năm quyết định nhờ một người dân trong xóm chở đến chốt trực tại khu cách ly tập trung Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hiệp Đức (thuộc xã Sông Trà) để hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đây.

Rất cảm động trước tấm lòng của cụ Năm, anh Trà Văn Tiến – cán bộ trực chốt - trân trọng gửi lời cảm ơn và xin không nhận món quà này. "Ngoại lớn tuổi rồi, đáng ra thế hệ trẻ của tụi con phải chăm lo cho ngoại mới phải. Ngoại thăm hỏi tụi con là tụi con vui lắm rồi" – anh Tiến xúc động.

Dù vậy, cụ Năm nhất quyết thuyết phục để gửi cho bằng được món quà với lý do muốn góp một phần công sức vào công cuộc phòng chống dịch của đất nước.

"Tui không gửi thì lương tâm tui cắn rứt. Bao nhiêu người ở TP HCM mạnh hơn tui, mà không thể giúp được họ. Tui không thiết là tui sống, mà tui cần cho họ sống. Càng đông người thì nước mình mới mạnh lên. Đóng góp của tui như là một giọt mưa thôi. Tui chừ sống chi nữa, trông mấy người trẻ khỏe lại để xây dựng nước nhà chứ tui xây dựng chi được nữa. Tui quá già rồi. Bao nhiêu người mạnh hơn tui bị bệnh, tui thấy rứa tui đau lòng lắm, tui ngủ không được anh nghe" – cụ bà chất phác bộc bạch.

Màn đối đáp cảm động của cụ bà 84 tuổi

Cụ Năm thuộc diện hộ nghèo, đang nuôi một người con bị khuyết tật. Cuộc sống gia đình cụ chủ yếu dựa vào tiền trợ cấp người cao tuổi hằng tháng.

Trần Thường