Chiều 8-8, ông Nguyễn Hữu Hồng - phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) xác nhận ngươi dân địa phương vừa hỗ trợ xe và chi phí đi đường cho 4 người ở Lai Châu về quê an toàn, sau khi đi bộ hơn 400 km từ Quảng Nam về đến địa phận Quảng Bình.

Hoàn thành cách ly, 4 người chọn cách đi bộ từ Quảng Nam về Lai Châu  - Ảnh 1.

Bốn người đi bộ từ Quảng Nam về tới Quảng Bình thì được người dân hai bên đường phát hiện

Cụ thể, 4 người trên gồm: Lý A Páo (42 tuổi), Lý A Dê (29 tuổi), Thào A Xử (22 tuổi), Phảng A Tiêu (22 tuổi), cùng trú xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cả 4 người này khi đang gùi ba lô đi bộ theo hướng Nam ra Bắc trên Quốc lộ 1 đi qua địa bàn xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch thì được người dân địa phương phát hiện.

Theo 4 người nên trên, họ đi làm thuê nhiều tháng ở vùng giáp biên giới Lào, sau đó về địa phận tỉnh Quảng Nam và được cách ly tập trung ở đây. Sau khi hoàn thành cách ly và xét nghiệm âm tính, họ quyết định đi bộ về quê vì hết tiền. Việc họ đi bộ về quê cũng không thông báo cho chính quyền tỉnh Quảng Nam. 4 người trên cũng cho biết thêm, mỗi khi đến trạm khai báo y tế họ đều được giúp đỡ nhu yếu phẩm để tiếp tục hành trình.

"Khi đoàn này đi qua xã Hải Phú (huyện Bố Trạch) thì được phát hiện là đi bộ về Lai Châu nên huyện chỉ đạo xã Thanh Trạch và xã Hải Phú tiếp tế đồ ăn cho 4 người này. Đồng thời, chỉ đạo phía công an bố trí xe cho họ. Sau đó có nhóm thiện nguyện giúp đỡ, chở những người này ra quê. Người dân có hỗ trợ tiền, đồ ăn cho những người này" - ông Hồng nói.

Cũng trong sáng nay, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát Covid-19 ở xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy đã phát hiện một người đàn ông đi xe đạp qua chốt này để về quê.

Hoàn thành cách ly, 4 người chọn cách đi bộ từ Quảng Nam về Lai Châu  - Ảnh 2.

Người đàn ông đi xe đạp về Thanh Hóa

Qua khai báo y tế, người đàn ông này là Trịnh Duy Nam (45 tuổi, quê ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Ông Nam đã đi từ tỉnh Đồng Nai về quê ở tỉnh Thanh Hóa, khi đi đến tỉnh Bình Thuận thì ông Nam được người dân tặng 1 chiếc xe đạp, nhu yếu phẩm. Sau đó, người này đạp xe tiếp tục hành trình về quê đi đến địa phận tỉnh Quảng Bình.

Đại úy Lê Hoàng Việt - cán bộ Phòng PC 08 - Công an tỉnh Quảng Bình, Trưởng chốt phòng chống dịch tại xã Sen Thủy cho biết khoảng 4 giờ sáng nay, người đàn ông này đi xe đạp ra đến chốt, lực lượng chức năng đã yêu cầu người này vào khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

"Trường hợp này, lực lượng chức năng phát hiện ông này đạp xe đạp từ trong Nam ra, có dừng lại khai báo y tế, lực lượng cũng hỗ trợ ông này nghỉ ngơi, uống nước, ăn sáng. Sau đó lực lượng đã liên hệ với đội thiện nguyện hỗ trợ chuyến xe cho ông này ra quê" - đại úy Việt chia sẻ.

HOÀNG PHÚC