Sáng 1-9, Trại giam Kênh 7 thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cho những phạm nhân có đủ điều kiện, nhân dịp Quốc khánh 2-9.

Clip Trao quyết định đặc xá dịp lễ 2-9 cho các phạm nhân

Tại buổi lễ, đại tá Lê Thế Tý, Giám thị Trại Giam Kênh 7 (đóng trên địa bàn huyện An Biên và U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đã công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước về việc đặc xá cho 12 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện. Đây là đợt đặc xá lần thứ 2 được triển khai kể từ khi Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực thi hành nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc.

Clip Những phạm nhân được đặc xá làm thủ tục trở về đoàn tụ với gia đình

"Đặc xá đã thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và tính ưu việt của nhà nước ta đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt. Đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước" - đại tá Lê Thế Tý nhấn mạnh.

CLIP: Niềm vui của những phạm nhân được đặc xá dịp 2-9 - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo Trại giam Kênh 7, TAND và VKSND tỉnh Kiên Giang trao quyế định đặc xá của Chủ tịch nước cho 12 phạm nhân

CLIP: Niềm vui của những phạm nhân được đặc xá dịp 2-9 - Ảnh 4.

Cán bộ Trại giam Kênh 7 làm thủ tục cho phạm nhân được đặc xá

Trong niềm vui ngày trở về đoàn tụ với gia đình, đại diện những phạm nhân được đặc xá đã bày tỏ lòng biết ơn đối với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước; hứa sẽ phấn đấu trở thành người tốt, công dân có ích cho xã hội.

Dịp này, Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang cũng tổ chức lễ trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 8 phạm nhân.

Ngày 1-9, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022 nhân dịp Quốc khánh 2-9 cho các phạm nhân cải tạo tốt.

Trong đợt này, Trại giam Gia Trung có 67 phạm nhân được đặc xá, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù. Quá trình xét giảm án được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định.

Vỡ òa hạnh phúc ngày đặc xá, trở về - Ảnh 1.

Đợt này, Trại giam Gia Trung có 67 phạm nhân được đặc xá, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù

Anh Đ.H. (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) bị xử phạt 9 năm 9 tháng tù vì mua bán trái phép chất ma túy. Bắt đầu thi hành án từ năm 2012, đến nay anh được giảm án, ra tù trước thời hạn 4 tháng. "Trước đây tôi làm nghề cơ khí, vì bị bạn bè lôi kéo, muốn giàu nhanh nên tôi đã phạm tội. Trong thời gian trong tù, tôi đã nhận ra lỗi lầm của mình. Khi ra tù, tôi sẽ quay về làm nghề cơ khí để sớm hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống" – anh Đ.H. bày tỏ.

Anh Đ.H. cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Ban Giám thị, những cán bộ quản giáo trong những năm qua đã giáo dục, dìu dắt để mình cải tạo tốt, sớm nhận ra sai lầm, tìm đến con đường hoàn lương. Anh Đ.H. còn nhắn nhủ những phạm nhân còn trong trại giam cố gắng cải tạo, phấn đấu nhiều hơn nữa để được hưởng đặc xá, sớm hòa nhập cộng đồng.

Vỡ òa hạnh phúc ngày đặc xá, trở về - Ảnh 2.

Gia đình một phạm nhân vỡ òa niềm vui, hạnh phúc trong ngày đoàn tụ

Sau khi nhận các quyết định đặc xá, 67 phạm nhân được hỗ trợ tiền, chở ra tận cổng trại giam. Tại đây, hàng trăm người thân đã chờ đón từ sáng sớm. Khi xe chở các phạm nhân vừa được đặc xá dừng lại, những người thân chờ sẵn, dang tay đón chồng, con, người thân mình trở về. Tiếng cười, giọt nước mắt hạnh phúc cùng hòa lẫn trong ngày những phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Đào Ngọc Sỹ, Giám thị Trại giam Gia Trung, cho biết đơn vị đang quản lý, giáo dục trên 3.000 phạm nhân, đa số chấp hành nghiêm bản án. Thay mặt Hội đồng Cán bộ Trại giam Gia Trung, ông Sỹ chúc mừng các phạm nhân đã có nhiều cố gắng trong học tập, cải tạo và được hưởng đặc xá lần này; mong họ trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng, tiếp tục cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật, các quy định của địa phương, làm ăn lương thiện, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

Ông Sỹ cũng bày tỏ mong muốn những phạm nhân đang chấp hành án, chưa đủ điều kiện được đề nghị đặc xá cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa, chấp hành nghiêm nội quy, tích cực học tập, lao động, rèn luyện để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước trong những lần đặc xá tiếp theo.

Hoàng Thanh

Tin - ảnh - clip: VĂN VŨ